ถาม – ตอบ

ทางคลินิก ได้รวบรวมคำถามต่างๆ ที่พบได้บ่อยในทางทันตกรรม โดยแบ่งไว้เป็นหมวดหมู่ตามชนิดของงาน คนไข้จะสามารถหาคำตอบได้อย่างรวดเร็ว

จัดฟัน (Braces)
ควรจะมาเร่ิมจัดฟันอายุเท่าไหร่
ควรมาพบทันตแพทย์จัดฟันเมื่อมีอายุ ประมาณ 7-9 ขวบ เพื่อวินิจฉัยว่าคนไข้จะต้องจัดฟันหรือไม่ และเริ่มทำเมื่อใด เพราะในช่วงอายุนี้ อาจทำการรักษาที่สามารถกระตุ้นหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของขากรรไกรที่ผิดปกติ ทำให้ลดความยุ่งยากและความซับซ้อนของการรักษาในอนาคตได้
ลูกมีฟันหน้าบนขึ้นมาแต่ฟันหน้าล่างคร่อมฟันบนอยู่ ควรทำอย่างไรดี
ควรรีบพามาหาทันตแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อให้ทันตแพทย์จัดฟันพิจารณาว่าจะทำการรักษาวิธีใดและช่วงเวลาไหนที่จะได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด
ปัญหาการสบฟันเกิดจากสาเหตุใด
ความผิดปกติของการสบฟัน รวมทั้งขนาด จำนวน และช่องว่างของฟัน อาจเกิดจากทางกรรมพันธุ์ อุบัติเหตุ หรือ โรคเกี่ยวกับฟัน
การจัดฟันปกติใช้เวลานานเท่าใด
ประมาณ 2 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของฟันและโครงสร้างทางใบหน้า
การจัดฟันมีอยู่กี่แบบ
โดยทั่วไปมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบใส่เครื่องมือติดแน่น และ แบบถอดได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความผิดปกติของแต่ละบุคคลว่าเหมาะสมกับการจัดฟันแบบใด
อยากจัดฟันแบบดามอน ทำได้หรือไม่
การจัดฟันแบบดามอน เป็นการจัดฟันแบบใส่เครื่องมือติดแน่นชนิดหนึ่ง โดยทันตแพทย์จัดฟันจะใช้ดุลยพินิจว่า เครื่องมือชนิดนี้เหมาะสมกับคนไข้หรือไม่
การจัดฟันทำให้ใบหน้าดูเรียวขึ้นได้ จริงหรือไม่
ในบางกรณีการเรียงตัวของฟันที่ดีขึ้นก็อาจทำให้หน้าดูเรียวขึ้นได้ แต่ไม่ใช่ในทุกกรณี
การจัดฟันทำให้จมูกโด่งขึ้นได้ จริงหรือไม่
สำหรับคนฟันค่อนข้างยื่น เมื่อจัดฟันแล้วฟันหุบลงไป จึงทำให้จมูกดูโด่งขึ้น
อยากผ่าตัดทำศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า สามารถทำได้ระหว่างจัดฟันหรือไม่
ไม่ควร เพราะ การจัดฟันทำให้มีการเปลี่ยนแปลงรูปหน้าบางส่วน ดังนั้นการทำศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าควรทำหลังจากการจัดฟันเสร็จ หมอศัลยกรรมตกแต่งจะได้ทำการประเมินได้ถูกต้อง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำจมูก)
ถ้ามีฟันหายไปและต้องการจัดฟัน ควรจะใส่ฟันเมื่อใด
ควรจะทำการจัดฟันให้เสร็จก่อนที่จะทำการใส่ฟัน เพราะในบางกรณี ทันตแพทย์จัดฟันสามารถปิดช่องว่างนั้น หรือ จัดขนาดช่องว่างให้เหมาะสมกับขนาดฟันที่จะใส่ได้ดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าจะใส่ฟันด้วยรากฟันเทียม จะต้องทำการจัดฟันให้เสร็จก่อน เนื่องจากการจัดฟันสามารถที่จะขยับตำแหน่งฟัน แต่ไม่สามารถขยับตำแหน่งรากเทียมได้
ทำไมจึงต้องมีการเคลียร์ช่องปากก่อนการจัดฟัน
เพราะก่อนการจัดฟัน ช่องปากจะต้องอยู่ในสภาพที่ดี ไม่มีโรคเหงือก และ ฟันผุ โดยฟันซี่ใดที่ไม่สามารถรักษาไว้ได้ ก็จะได้พิจารณาถอนเพื่อจะได้วางแผนการจัดฟันได้เหมาะสม
ทำไมจึงต้องดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีอยู่เสมอระหว่างจัดฟัน
เพราะ การที่มีโรคเหงือก หรือ ฟันผุในระหว่างจัดฟัน จะทำให้การรักษาไม่เป็นไปตามที่วางแผนไว้ อีกทั้งเครื่องมือจัดฟันมีผลทำให้การดูแลรักษาสุขภาพช่องปากทำได้ยากขึ้น จึงควรใส่ใจและตั้งใจทำความสะอาดฟันมากกว่าคนไข้ที่ไม่ได้รับการจัดฟัน
ทำไมจึงต้องใส่รีเทนเนอร์หลังการจัดฟัน
เนื่องจากภายหลังการจัดฟันใหม่ๆ ฟันจะเคลื่อนกลับสู่สภาพเดิมได้ง่าย จะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งจนกว่าฟันจะปรับตัวให้คงสภาพอยู่ในตำแหน่งใหม่หลังการจัดฟันได้ ซึ่ง รีเทนเนอร์ จะช่วยประคองฟันไว้ ไม่ให้เคลื่อนจากตำแหน่งที่ได้จัดฟันไว้เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น การจัดฟันถ้าจะให้ได้ผลสำเร็จ จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากคนไข้ในการใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอด้วย
จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์
ฟันจะเคลื่อนจากตำแหน่งที่จัดฟันไว้ บางกรณีอาจต้องกลับมาจัดฟันใหม่
รากเทียม (Dental Implant)
ทำไมจึงควรทำรากเทียมกับทันตแพทย์ที่มีความชำนาญในด้านนี้
เพราะมีการวิจัยออกมาแล้วว่ารากเทียมที่ทำโดยทันตแพทย์ที่มีความชำนาญจะมีความสำเร็จในการรักษาที่สูงกว่าทันตแพทย์ทั่วไป ซึ่งคุณหมอ ภควัตร ชาตริยานุโยค จากคลินิกของเรา เป็นทันตแพทย์ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ทรงคุณวุฒิทั้งทางด้านใส่ฟันและรากเทียมจากสหรัฐอเมริกา (American Board of Prosthodontics and American Board of Oral Implantology)
การทำรากเทียมเจ็บหรือไม่
ไม่เจ็บและไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะขั้นตอนการทำต้องไม่ให้มีการเจ็บและกระทบกระเทือนกับกระดูกและเนื้อเยื่อน้อยที่สุด
คนไข้อายุมากแล้ว จะทำรากเทียมได้หรือไม่
อายุมากไม่ใช่ข้อจำกัดในการทำรากเทียม ข้อจำกัดในการทำรากเทียมส่วนใหญ่คือโรคทางระบบบางโรคที่ไม่ได้รับการควบคุมโดยแพทย์ เช่น เบาหวาน หรือ ได้รับยาบางชนิดที่มีผลต่อกระดูกและแผล
รากเทียมทำไปแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน ปลอดภัยหรือไม่
จากการวิจัยที่มีมามากกว่า 50 ปี รากเทียมมีความสำเร็จของการรักษาสูงถึง 95% (ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับการทดแทนฟันด้วยวิธีอื่น ในทางการแพทย์ไม่มีการรักษาใดที่ให้ผล 100%) หากคนไข้ดูแลรักษา ทำความสะอาดได้ดี รากเทียมก็จะสามารถอยู่กับคุณไปได้นาน ทั้งนี้ขึ้นกับความชำนาญของทันตแพทย์ที่ให้การรักษาด้วย
รากเทียมทำไปแล้ว มีปัญหาฟันผุได้หรือไม่
ไม่มี เพราะรากเทียมทำมาจากไทเทเนียม อย่างไรก็ดี หากคนไข้ไม่ดูแลทำความสะอาด ก็อาจมีปัญหาการอักเสบของเหงือกรอบๆรากเทียมตามมาได้ ดังนั้นการมาตรวจเช็คสุขภาพฟันทุก 6 เดือน และทำความสะอาดฟัน จึงมีส่วนสำคัญในการลดปัญหาเหล่านี้
ขั้นตอนในการทำรากเทียมเป็นอย่างไร
ทันตแพทย์จะปลูกรากเทียมไปในกระดูกบริเวณที่สูญเสียฟันไป โดยรอให้ รากเทียม ยึดกับกระดูกประมาณ 2 เดือน (ในกรณีที่ไม่ต้องปลูกกระดูก) จากนั้นก็จะทำการพิมพ์ปาก และ นัดมาใส่ฟันบนรากเทียม
ทำไมรากเทียมจึงมีค่าใช้จ่ายที่สูง
เนื่องจากรากเทียมที่คลินิกทันตแพทย์สว่างใช้ เป็นวัสดุที่มีคุณภาพและมาตรฐานอันดับต้นๆของโลก คัดสรรมาโดยการวิจัยที่มีมายาวนาน รวมทั้งเวลาที่ใช้ในการรักษาบวกกับความรู้และประสบการณ์ของทันตแพทย์ที่ต้องได้รับการฝึกฝนมาโดยเฉพาะ จึงทำให้คุณมั่นใจได้ว่ารากเทียมจะอยู่กับคุณไปได้อีกนาน ทำให้ค่ารักษาดูเหมือนจะสูงโดยทั้งที่จริงแล้วไม่ได้สูงเลยเมื่อเทียบกับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและการใช้งานที่เหมือนฟันธรรมชาติที่คนไข้ได้รับ
ทำไมจึงต้องมีการปลูกกระดูกในการทำรากเทียมในบางกรณี
เนื่องจากรากเทียมจะยึดอยู่ในช่องปากได้ จะต้องมีกระดูกหุ้มรอบรากเทียมทั้งหมด แต่การถอนฟันนั้นทำให้เกิดการยุบตัวลงของกระดูกตามธรรมชาติ ทำให้ในบางบริเวณ ขนาดของกระดูกบางและเล็กกว่าขนาดของรากเทียม การปลูกกระดูกจึงทำเพื่อทดแทนกระดูกที่ยุบตัวลง เพื่อลดการเกิดปัญหาที่จะตามมาในอนาคต
การดูแลรักษารากเทียมทำอย่างไร
ดูแลเหมือนฟันธรรมชาติทั่วไป โดยอาจมีแปรงชนิดพิเศษที่มีขนาดเล็กเพื่อช่วยทำความสะอาด เนื่องจากรากเทียมทำมาจากไทเทเนียม ดังนั้นจึงไม่เกิดฟันผุ แต่ถ้าไม่ดูแลรักษาทำความสะอาด อาจทำให้เกิดเหงือกอักเสบ รอบๆรากเทียมได้ ดังนั้น คนไข้ควรแปรงฟัน และ ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวัน และกลับมาให้ทันตแพทย์ตรวจ เอ็กซเรย์ และ ทำความสะอาดช่องปาก ทุก 6 เดือน ก็จะสามารถป้องกันการอักเสบรอบๆ รากเทียมได้
ฟอกสีเหงือก (Gum Bleaching)
การฟอกสีเหงือกเจ็บหรือไม่
ไม่เจ็บ และไม่ต้องฉีดยาชา เพียงแค่ทายาชาเฉพาะที่เท่านั้น
ทำไมต้องฟอกสีเหงือก
เหงือกคนไข้บางคนมีสีดำคล้ำจากการสูบบุหรี่ หรือ จากกรรมพันธุ์ ไม่เป็นสีชมพูสวยงาม
การฟอกสีเหงือกทำอย่างไร
ทำโดยการใช้แสงเลเซอร์ยิงไปที่เม็ดสีเมลานินให้แตกสลายไป
มีข้อควรระวังอะไรหรือไม่หลังฟอกสีเหงือก
หลังทำการฟอกสีเหงือกควรงดอาหารรสจัด และอาหารร้อน ใน 1 สัปดาห์แรก งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ในช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรก โดยสามารถแปรงฟันได้ตามปกติ แต่ควรงดใช้น้ำยาบ้วนปาก เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้
การฟอกสีเหงือกใช้เวลานานเท่าใด
ใช้เวลาประมาณ ครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง โดยเหงือกจะกลับมาเป็นสีชมพูภายใน 1-2 อาทิตย์ ในบางกรณีที่เหงือกมีสีคล้ำมาก อาจต้องกลับมาทำซ้ำ
อุดฟัน (Filling)
เมื่อไหร่ จึงต้องมาอุดฟัน
เมื่อเห็นรอยดำ รู้สึกว่าเศษอาหารเริ่มติดระหว่างซอกฟัน หรือ มีอาการเสียวฟัน
ฟันที่มีอาการปวดหรือเคยปวด อุดฟันได้หรือไม่
ไม่ได้ เพราะเชื้อโรคได้เข้าไปถึงโพรงประสาทฟันแล้ว ถ้าอุดก็จะไม่ทำให้หายปวดหรือจะปวดมากขึ้น ฟันซี่นั้นๆ จะต้องทำการรักษารากฟัน จึงจะหายปวด
การอุดฟันมีกี่แบบ
โดยทั่วไปแล้ว มี 2 แบบ คือ สีเหมือนฟัน กับ สีโลหะ การจะเลือกแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับตำแหน่งของฟัน ขนาดรอยผุ และการใช้งาน
ทำไมบางครั้งหลังอุดฟันไปแล้วยังมีอาการเสียวฟันอยู่
เนื่องจากฟันได้รับการกระทบกระเทือนจากฟันผุ และการกรอฟัน ทำให้อาการเสียวฟันคงอยู่ได้หลังอุดฟันเสร็จ โดยอาการนี้ควรจะค่อยๆลดน้อยลงและหายไปใน 1-3 อาทิตย์ ถ้าไม่หายควรรีบกลับมาพบทันตแพทย์
ทำไมการอุดฟันด้วยอมัลกัม จึงต้องรอ 1 วันถึงจะเคี้ยวได้
เนื่องจากต้องรอให้วัสดุแข็งตัวเต็มที่ 1 วัน ถ้าไปเคี้ยวก่อน วัสดุอาจแตกได้
ถอนฟันและผ่าฟันคุด (Extraction and Wisdom Tooth)
ทำไมต้องผ่าฟันคุด
เพราะเป็นฟันซี่ที่ไม่สามารถขึ้นมาได้ปกติในช่องปาก แต่สามารถทำให้เกิดเหงือกอักเสบ, ฟันซี่ข้างๆอาจผุ จากการทำความสะอาดไม่ถึง, หรือ อาจเป็นถุงน้ำ(ซิสต์)ได้
ถอนฟัน หรือ ผ่าฟันคุด แล้วเลือดไหลไม่หยุด ทำอย่างไร
โดยปกติแล้ว ถ้าคนไข้กัดผ้าก๊อซให้แน่นเป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง โดยไม่บ้วนเลือด หรือ น้ำลาย ก็จะทำให้เลือดหยุดได้ตามปกติ แต่จะมีในคนไข้ที่ทานยาบางชนิดที่ทำให้เลือดหยุดยาก กรณีนี้อาจต้องใส่ยาห้ามเลือดเพื่อช่วยให้เลือดหยุดตามปกติ
ถอนฟัน หรือ ผ่าฟันคุด เจ็บหรือไม่
โดยปกติแล้วระหว่างทำจะไม่เจ็บเพราะคุณหมอจะใส่ยาชาระหว่างทำอยู่แล้ว หลังจากทำเสร็จอาจมีปวดได้บ้าง 2-3 วัน โดยยาแก้ปวดที่ให้ไปจะบรรเทาความเจ็บปวดได้
ถอนฟัน หรือ ผ่าฟันคุดไปแล้วออกกำลังกายได้หรือไม่
ถ้าออกกำลังกายเบาๆ ก็สามารถทำได้หลังจากทำไป 2-3 วัน ถ้าออกกำลังกายหนักแนะนำให้รอประมาณ 1 อาทิตย์
ถอนฟัน หรือ ผ่าฟันคุด แล้วจะบวมหรือไม่
การถอนฟันปกติมักจะไม่บวม แต่การถอนฟันที่ยากซึ่งต้องมีการผ่า หรือ การผ่าฟันคุด จะมีอาการบวมได้ ประมาณ 3-7 วัน ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของฟันซี่นั้นๆ
ถอนฟัน หรือ ผ่าฟันคุดไปแล้วดื่มแอลกอฮอล์ได้หรือไม่
แนะนำให้รอประมาณ 1 อาทิตย์หลังทำ
การบูรณะฟันทั้งปาก (Full Mouth Rehabilitation)
ฟันสึกเกิดจากอะไร
1.นอนกัดฟัน
2.โรคบางชนิด เช่น โรคกรดไหลย้อน โรคบูลีเมีย เป็นต้น
3.คนไข้ที่สูญเสียฟันไปหลายซี่ ทำให้ฟันที่เหลือเกิดการสึกลงอย่างรวดเร็วจากการใช้เคี้ยวอยู่เพียงไม่กี่ซี่
ทำไมต้องทำการบูรณะฟันทั้งปาก
โดยส่วนใหญ่เกิดจากฟันที่สึกทั้งปาก ฟันจะดูสั้นลง หน้าดูสั้น เหมือนคนอายุมาก รวมทั้งอาจเสียวฟันด้วย
การรักษาต้องทำอย่างไร
ทันตแพทย์เฉพาะทางจะทำการครอบฟันที่สึกไปทุกซี่ในปาก เพื่อปรับระดับการสบฟัน เพิ่มความยาวใบหน้าส่วนล่าง (ทำให้หน้าเด็กลง) และทำให้ขนาดฟันแต่ละซี่ยาวเป็นปกติ โดยจะมีช่วงที่คนไข้ต้องใส่ครอบฟันชั่วคราวเพื่อปรับตัว ประมาณ 1-2 เดือน ก่อนจะใส่ครอบฟันถาวร ในกรณีที่มีฟันหายไป จะต้องมีการใส่ฟันในตำแหน่งนั้นๆร่วมด้วย เช่น รากฟันเทียม สะพานฟัน หรือฟันปลอมบางส่วนถอดได้ เพื่อลดการสึกของฟันธรรมชาติที่เหลือ
ทำไมจึงต้องทำการครอบฟันทุกซี่ที่มีในปาก
เพราะการที่จะทำให้ฟันยาวขึ้นนั้น ทำเพียงซี่เดียวไม่ได้ จะทำให้กัดกระแทกอยู่เพียงตำแหน่งเดียว จึงต้องทำทุกซี่ในปากพร้อมกัน
ใช้เวลาในการรักษานานแค่ไหน
โดยปกติจะใช้เวลา 2-3 เดือน แต่ถ้าต้องใส่รากเทียมร่วมด้วย จะใช้เวลาเพิ่มขึ้นประมาณ 2-4 เดือน
ทันตกรรมเด็ก (Children)
ฟันน้ำนมซี่แรกจะขึ้นเมื่ออายุเท่าไหร่
ฟันนำ้นมซี่แรกคือฟันหน้าล่าง จะขึ้นเมื่ออายุ 6 เดือน
ฟันแท้ซี่แรกจะขึ้นเมื่ออายุเท่าไหร่
ฟันแท้ซี่แรกคือ ฟันกรามใหญ่ซี่ที่ 1 จะขึ้นข้างหลังถัดไปจากฟันกรามน้ำนมซี่สุดท้าย ตอนอายุ 6 ปี ซึ่งผู้ปกครองมักจะเข้าใจผิด คิดว่าเป็นฟันน้ำนมที่เพิ่งขึ้นอีกซี่หนึ่ง แต่จริงๆแล้วเป็นฟันแท้ จึงไม่ดูแลรักษาให้ดี ทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย และมักถูกถอนออกไปในที่สุด
ควรจะพาลูกไปหาหมอฟันครั้งแรกเมื่อไหร่
โดยปกติแล้วควรจะพามาตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น เพื่อเรียนรู้วิธีการทำความสะอาดฟันให้ลูกน้อยจากทันตแพทย์
ลูกกลัวทันตแพทย์ ไม่กล้าไปทำฟัน ทำอย่างไรดี
ยิ่งกลัวต้องยิ่งพามาหาทันตแพทย์ แต่อย่าพามาตอนมีอาการปวดฟัน ควรพามาครั้งแรกตั้งแต่ยังไม่มีอาการอะไร โดยทันตแพทย์จะมีวิธีทำให้เด็กๆ คุ้นเคยกับการทำฟัน ไม่เกิดอาการตื่นกลัว ค่อยๆปรับพฤติกรรมจนเด็กไม่กลัวการทำฟัน การพาเด็กมาเจอทันตแพทย์ครั้งแรกตอนมีอาการปวดนั้น ทันตแพทย์จะต้องทำการรักษาเพื่อให้หายปวด ซึ่งมักจะต้องมีการฉีดยาชา ทำให้เด็กกลัว ไม่กล้ามาทำฟันอีก
ฟันน้ำนม มีความสำคัญอย่างไร
1.ใช้ในการบดเคี้ยวอาหาร ก่อนฟันแท้ขึ้น เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบสมบูรณ์ ซึ่งมีความสำคัญต่อพัฒนาการในเด็ก
2. ใช้ในการพูด ถ้าลูกน้อยมีฟันน้ำนมไม่ครบ ก็อาจทำให้พัฒนาการในการพูดช้าลงได้
3. เก็บที่ไว้ให้ฟันแท้ขึ้น ถ้าถูกถอนไปก่อนกำหนด จะทำให้ฟันซี่อื่นล้มเข้ามาในช่องว่าง ฟันแท้ที่อยู่ข้างใต้จะไม่มีที่พอจะให้ขึ้น ทำให้ฟันแท้ซี่นั้นๆขึ้นมาเก หรือ คุดอยู่ข้างในกระดูกได้
ฟันน้ำนมซี่สุดท้ายจะขึ้นเมื่ออายุเท่าไหร่
ฟันนำ้นมซี่สุดท้ายคือฟันกรามน้ำนมซี่ที่ 2 โดยจะขึ้นเมื่ออายุ 2 ปี ซึ่งฟันที่ขึ้นหลังจากอายุนี้ไปแล้วจะเป็นฟันแท้เท่านั้น (ในกรณีที่ฟันขึ้นตามปกติ)
ฟันเรียงตัวผิดปกติ ควรจะจัดฟันเมื่อใด
ควรมาพบทันตแพทย์จัดฟัน เมื่อมีอายุ ประมาณ 7-9 ขวบ เพื่อทำการตรวจและวินิจฉัยว่าคนไข้จะต้องรับการจัดฟันหรือไม่ และควรจะเริ่มทำเมื่อใด เพราะในช่วงอายุนี้ อาจทำการรักษาที่สามารถกระตุ้นหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของขากรรไกรที่ผิดปกติ ทำให้ลดความยุ่งยากและความซับซ้อนของการรักษาในอนาคตได้
ฟันน้ำนมผุ ทำไมต้องอุดฟันหรือรักษารากฟันด้วย ถอนไปเลยได้หรือไม่
เนื่องจากฟันน้ำนมมีหน้าที่ในการบดเคี้ยว การพูด และ เก็บที่ไว้ให้ฟันแท้ขึ้น ถ้าถอนออกไปก่อนกำหนดที่ฟันแท้จะขึ้น ก็จะทำให้ลูกมีปัญหาต่างๆ ดังที่ตอบไว้ในคำถามข้างต้น
ฟลูออไรด์เสริม จำเป็นหรือไม่
ต้องดูว่าน้ำที่ดื่มนั้นมีฟลูออไรด์ผสมอยู่มากน้อยเพียงใด การสั่งจ่ายฟลูออไรด์เสริมต้องทำโดยทันตแพทย์เท่านั้น เพราะถ้าได้รับในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้ฟันตกกระ เปลี่ยนสีได้
ถ้าทำครอบฟัน บนฟันน้ำนม จะขัดขวางการขึ้นของฟันแท้หรือไม่
การทำครอบฟันบนฟันน้ำนมจะไม่ขัดขวางการขึ้นของฟันแท้ เนื่องจากครอบฟันไม่ได้ไปขัดขวางการละลายตัวของรากฟันน้ำนมจากฟันแท้ ดังนั้นฟันแท้จึงขึ้นได้ตามปกติ
ฟอกสีฟัน (Teeth whitening)
การฟอกสีฟันมีกี่วิธี
มี 2 วิธี แบบทำที่คลินิกด้วยแสง และ แบบถาดเฉพาะบุคคลที่ทำโดยทันตแพทย์ไปฟอกที่บ้าน
การฟอกสีฟันจะทำอันตรายต่อผิวฟันหรือไม่
การฟอกสีฟันไม่ได้ไปกัดผิวฟันออกเลย สิ่งที่ทำคือการไปฟอกเอาเม็ดสีที่เข้มออกจากตัวฟันเท่านั้น ไม่มีอันตรายใดๆต่อฟันคนไข้
ทำไมบางครั้งจึงเกิดการเสียวฟัน
ในบางครั้งอาจเกิดอาการเสียวฟันได้จากผิวฟันที่แห้งระหว่างการฟอกสีฟัน ซึ่งจะกลับมาเป็นปกติในเวลาประมาณ 3-4 วัน หรืออาจใช้ยาสีฟันลดการเสียวฟันเพื่อช่วยบรรเทาได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นการฟอกสีฟันที่บ้านแบบถาดเฉพาะบุคคลจะเกิดการเสียวฟันได้น้อยที่สุด
หลังจากฟอกสีฟัน ฟันจะกลับมาเหลืองอีกหรือไม่
ฟันอาจกลับมามีสีเหลืองขึ้นเล็กน้อยหลังจากการฟอกสีฟันได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับปริมาณการสูบบหรี่ และ ดื่มชา กาแฟ ของคนไข้ ทั้งนี้ทั้งนั้นสีที่เข้มขึ้นก็จะไม่กลับไปเข้มเท่ากับสีก่อนการฟอกสีฟัน สามารถแก้ได้ด้วยการใส่เจลฟอกสีฟันในถาดฟอกสีฟันเฉพาะบุคคลแบบทำที่บ้านประมาณ 1 อาทิตย์
ถาดฟอกสีฟันแบบที่ซื้อตามห้างใช้ได้หรือไม่
ผลิตภัณฑ์ที่ซื้อได้ตามห้างนั้น ไม่ได้ถูกควบคุมปริมาณและการใช้งานตามมาตรฐานโดยทันตแพทย์ ซึ่งอาจทำให้มีผลเสียต่อฟันคนไข้ได้
ยาสีฟันที่ผสมสารฟอกสีฟันใช้ได้ดีหรือไม่
การฟอกสีฟันที่จะได้ผลดีจะต้องมีปริมาณและเวลาที่เหมาะสม ดังนั้นการแปรงฟันด้วยยาสีฟันพวกนี้จึงแทบไม่ได้ช่วยให้สีฟันขาวขึ้นเลย
ข้อจำกัดของการฟอกสีฟันคืออะไร
ในบางกรณีการฟอกสีฟันไม่สามารถจะทำให้ฟันขาวได้ทั้งหมด เช่น ฟันเตตราซัยคลิน ฟันตกกระ เนื่องจากเป็นความผิดปกติจากภายในตัวฟันร่วมด้วย โดยอาจต้องทำวีเนียร์ เพื่อปกปิดความผิดปกติเหล่านี้หลังจากการฟอกสีฟัน เพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุด
ข้อควรระวังหลังการฟอกสีฟันมีอะไรบ้าง
ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ อาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีเข้มในช่วงที่ทำการฟอกสีฟัน ถ้ามีอาการเสียวฟัน ควรแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีสารลดการเสียวฟัน
ทำความสะอาดฟัน (Cleaning)
ทำไมจึงต้องให้ทันตแพทย์ทำความสะอาดฟันทุก 6 เดือน
เพื่อกำจัดแบคทีเรียตามตัวฟัน ถ้าปล่อยให้เชื้อโรคเหล่านี้เกาะอยู่มากกว่า 6 เดือน จะทำให้เป็นโรคฟันผุ หรือ โรคเหงือก ตามมาได้
คราบฟันจากบุหรี่ กำจัดได้หรือไม่
สามารถกำจัดได้ด้วยขูดหินน้ำลาย และขัดทำความสะอาด
การเคลือบฟลูออไรด์ ทำไปเพื่ออะไร
การเคลือบฟลูออไรด์ ทำให้ฟันแข็งแรงขึ้น ต้านทานต่อการเป็นโรคฟันผุได้ดีขึ้น
ทำความสะอาดฟันไปแล้ว ยังรู้สึกว่าฟันเหลืองอยู่ ทำอย่างไรได้บ้าง
ต้องฟอกสีฟันเพื่อทำให้ฟันดูขาวขึ้น เพราะสีเหลืองที่เหลืออยู่หลังจากทำความสะอาดฟันนั้นมาจากข้างในตัวฟัน
ฟันปลอมถอดได้ (Denture)
ทำไมต้องใส่ฟันปลอม
เพราะการที่ฟันหายไปนั้นทำให้ฟันซี่อื่นๆ ล้มเข้าหาช่องว่าง มีผลให้ฟันเก เกิดเศษอาหารติดเวลาเคี้ยว มีผลต่อระบบขากรรไกร และการบดเคี้ยว จากการไม่เคี้ยวข้างที่มีฟันหายไป และหากปล่อยไว้นานๆ อาจทำให้ใส่ฟันในอนาคตไม่ได้ หรือ อาจต้องจัดฟันก่อนเพื่อปรับแนวฟันให้เป็นปกติก่อนการใส่ฟัน ทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น เสียเวลาในการรักษานานขึ้น
มีฟันหน้า ที่จำเป็นต้องถอน แต่ไม่อยากฟันหลอหลังถอนฟัน ทำอย่างไรดี
ต้องทำการพิมพ์ปาก เพื่อเตรียมทำฟันปลอม(ใช้เวลา 2-3 วัน) แล้วจึงมาถอนฟัน พร้อมใส่ฟันปลอมที่เตรียมไว้ก่อนทันทีหลังถอนฟัน
ฟันปลอมถอดได้มีกี่แบบ
มี 2 แบบ แบบฐานพลาสติก และ ฐานโลหะ
ฟันปลอมฐานโลหะ ต่างจากฐานพลาสติกอย่างไร
แข็งแรงกว่า ขนาดเล็กและบางกว่า รำคาญน้อยกว่า ทำความสะอาดได้ง่ายกว่า ลดกลิ่นที่เกิดจากคราบอาหาร และแบคทีเรียที่เกาะในพลาสติกได้ดีกว่า แต่ค่าใช้จ่ายมากกว่า
ฟันปลอมถอดได้ทั้งปาก ใช้เวลาในการทำกี่ครั้ง และ นานเท่าไหร่
ใช้เวลาอย่างน้อย 5 ครั้ง ภายใน 4-5 อาทิตย์
โดยปกติแล้วใช้เวลากี่ครั้ง และ นานเท่าไหร่ ในการทำฟันปลอม
ขึ้นกับตำแหน่ง และ จำนวนฟันที่จะต้องใส่ โดยปกติแล้ว ในกรณีหายไป 1-3 ซี่ ใช้เวลาอย่างน้อย 2 ครั้ง ภายในเวลา 3 วัน สำหรับฟันปลอมฐานพลาสติก และ ประมาณ 3 ครั้ง ภายในเวลา 2 อาทิตย์ สำหรับฟันปลอมฐานโลหะ
ทำฟันปลอมถอดได้ทั้งปากไปแล้ว น้ำลายเยอะ พูดไม่ชัด เกิดจากอะไร
เป็นเรื่องปกติ เนื่องจาก ร่างกายต้องการการปรับตัวให้เข้ากับฟันปลอมอันใหม่ ซึ่งจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง โดยมากประมาณ 1-2 เดือน
ทำฟันปลอมถอดได้ไปแล้ว เจ็บเวลาเคี้ยว ต้องทำอย่างไร
ต้องกลับมาให้ทันตแพทย์ปรับแต่ง เพื่อลดจุดกดเจ็บ ซึ่ง ในบางกรณีอาจต้องใช้รากเทียมมาช่วยทำให้ฟันปลอมแน่นขึ้น ขยับน้อยลง และลดจุดกดเจ็บ
ทำไมจึงต้องถอดฟันปลอมทุกครั้ง ก่อนนอน
เพราะ จะเกิดเหงือกอักเสบใต้ฟันปลอมจากการกดทับตลอดเวลา และอาจก่อให้เกิดเชื้อราตามมาได้ อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย เพราะฟันปลอมสะสมคราบอาหารไว้ติดกับฟัน
ฟันปลอมถอดได้ ทำไปแล้ว ใช้ได้นานเท่าไหร่
โดยปกติ แนะนำให้ทำใหม่ ทุกๆ 5 ปี เนื่องจาก การละลายตัวของกระดูกและเหงือกที่รองรับฟันปลอม จะทำให้ฟันปลอมหลวมไม่แนบกับสันเหงือก และการสึกของฟันพลาสติกจะทำให้เคี้ยวไม่ละเอียด หรือ เคี้ยวไม่โดน
รักษารากฟัน (Root Canal Treatment)
ทำไมจึงต้องรักษารากฟัน
เพราะฟันผุลึกถึงโพรงประสาทฟัน ทำให้แบคทีเรียลงไปในคลองรากฟัน จึงเกิดการติดเชื้อที่ปลายรากฟัน
การรักษารากฟัน ทำอย่างไร

โดยการใช้เครื่องมือเข้าไปทำความสะอาด และ ใส่ยาเพื่อฆ่าเชื้อโรค ในคลองรากฟัน จากนั้นจึงอุดคลองรากฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้แบคทีเรีย จากในปากลงไปในคลองรากฟันและเกิดการติดเชื้อได้อีก

ทำไมฟันที่รักษารากฟันจึงต้องทำเดือยฟัน

เนื่องจากเนื้อฟันเหลือน้อยจากฟันที่ผุไปมาก ไม่เพียงพอที่จะให้ครอบฟันยึดอยู่ได้ การทำเดือยฟันนั้น ทำเพื่อทดแทนเนื้อฟันส่วนที่ถูกทำลายไปเพื่อให้ครอบฟันสามารถยึดอยู่ได้

ฟันผุถึงโพรงประสาทฟันแล้วอุดฟันอย่างเดียวได้หรือไม่
ไม่ได้ เพราะมีการติดเชื้อเข้าไปในคลองรากฟันแล้ว ถ้าอุดฟันอย่างเดียวจะทำให้ปวดฟันมากขึ้น ต้องทำการรักษารากฟัน เพื่อกำจัดเชื้อโรคในคลองรากฟัน
เคยรักษารากฟันมาแล้ว แต่ยังไม่ได้ไปทำครอบฟัน แล้วที่อุดชั่วคราวหลุด ต้องทำอย่างไร

ควรรีบกลับไปพบทันตแพทย์ในทันที เพราะแบคทีเรียสามารถเข้าไปในคลองรากฟันที่รักษาไปแล้วได้ ถ้าไปช้า อาจต้องทำการรักษารากฟันใหม่

ทำไมฟันที่รักษารากฟันจึงต้องทำครอบฟัน

เพราะฟันที่รักษารากฟันนั้น มีความแข็งแรงน้อยกว่าฟันทั่วไป ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดฟันแตกได้มาก ดังนั้นจึงต้องทำการครอบฟัน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของฟันซี่นั้น

รักษาโรคเหงือก (Gum Treatment)
ทำไมรักษาโรคเหงือกต้องมาทำหลายครั้ง

เนื่องจากต้องใช้เครื่องมือลงไปทำความสะอาดในทุกส่วนรอบๆรากฟัน ของฟันทุกซี่ในปาก จึงใช้เวลานานในการรักษา

โรคปริทันต์รักษาแล้วมีโอกาสหายหรือไม่

การรักษาโรคนี้ต้องมาพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษา และต้องกลับมาตรวจอยู่เป็นระยะ จึงจะสามารถควบคุมการลุกลามของโรคได้

ขูดหินน้ำลาย กับ การเกลารากฟัน ต่างกันอย่างไร

การขูดหินน้ำลายจะทำในกรณีที่เป็นโรคเหงือกอักเสบ แต่ถ้าเป็นโรคปริทันต์ (โรครำมะนาด) แล้วจะต้องทำการเกลารากฟันร่วมด้วย

วีเนียร์ (Veneer)
วีเนียร์ คืออะไร
การทำเคลือบผิวฟัน ซึ่งเป็นการเปลี่ยนผิวหน้าฟันเดิมที่ไม่สวย ให้มีสีและรูปร่างที่สวยงามด้วยวัสดุทางทันตกรรม
ทำไมถึงต้องทำวีเนียร์
ทำในกรณีที่ ขนาด รูปร่าง สีของฟัน การเรียงตัว และช่องห่างฟัน ผิดปกติ ไม่สวยงาม
วัสดุที่ใช้ทำเป็นอะไร

มี 2 แบบ 1. Composite resin คือ วัสดุสีเหมือนฟัน ที่เราใช้อุดฟันในปัจจุบัน 2. Porcelain ซึ่งนิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบัน

ทำวีเนียร์แทนการจัดฟันได้หรือไม่
ต้องดูกันเป็นกรณีไป ทั้งนี้ทั้งนั้น วีเนียร์สามารถแก้ฟันซ้อนเก หรือ ช่องห่างของฟันเล็กน้อยได้ แต่ไม่สามารถทำได้ในทุกกรณี
ใส่ฟันติดแน่น (Fixed Prosthesis)
ครอบฟันและสะพานฟันแตกต่างกันอย่างไร
ครอบฟันทำเฉพาะในฟันซี่เดียว แต่ สะพานฟันใช้ในการใส่ฟันแบบติดแน่น เพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไป 1-2 ซี่ โดยต้องมีฟันหลักอย่างน้อย 2 ซี่ หัวท้าย ระหว่างช่องว่างฟันที่หายไป
ทำไมต้องทำครอบฟัน
1.เนื้อฟันเหลือน้อย ไม่เพียงพอ ไม่สามารถอุดฟันได้
2.เพื่อความแข็งแรงของฟันที่ได้รับการรักษารากฟันมาแล้ว
3.ฟันร้าว
4.ฟันสึกมากๆ มีอาการเสียวฟัน
ทำครอบฟันไปแล้วเสียวต้องทำอย่างไร
อาการเสียวฟัน อาจเกิดได้ในช่วง 1-2 อาทิตย์แรก ถ้าค่อยๆน้อยลงแล้วหายไป ถือว่าปกติ แต่ถ้าไม่หายหรือเป็นมากขึ้น ควรรีบกลับมาพบทันตแพทย์
ครอบฟันและสะพานฟันทำไปแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน
โดยปกติแล้วถ้าคนไข้ทำความสะอาดได้ดี ไม่เคี้ยวของแข็ง เช่น น้ำแข็ง กระดูก ถั่ว ก็จะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 10 ปี