Service Banner Service Banner Mobile Banner Cureve
ครอบฟัน
Crown

ทำครอบฟัน แก้ปัญหาฟันผุ เนื้อฟันเหลือน้อย ฟันบิ่น ร้าว

ปัญหาสุขภาพฟัน เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ทุกคนเคยเผชิญ ซึ่งหากไม่ดูแลและรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ อาจจะทำให้สูญเสียฟันซี่นั้นไปตลอดกาล และทำให้มีปัญหาเรื่องการบดเคี้ยวอาหารตามมา ในกรณีที่คนไข้สูญเสียเนื้อฟันหรือมีการแตกหักมากเกินกว่าที่จะอุดฟันตามปกติได้ การทำครอบฟันจะเป็นการรักษาทางทันตกรรมที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ฟันซี่ดังกล่าว และช่วยให้สามารถใช้เคี้ยวอาหารได้ใกล้เคียงกับฟันแท้ของเรา แต่การทำครอบฟันคืออะไร มีกี่ประเภท และเหมาะกับใคร SWC Dental มีคำตอบมาให้แล้วในบทความนี้

 

ทำไมต้องทำครอบฟันที่ SWC Dental

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องฟันบิ่น ฟันร้าว ฟันผุ เนื้อฟันเหลือน้อย ตัวครอบฟันเดิมหลุด ต้องการที่จะทำครอบฟันใหม่ สามารถเข้ามาปรึกษาและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับคลินิกทันตแพทย์สว่างได้ เราให้บริการทำครอบฟันที่ได้มาตรฐานสหรัฐอเมริกา ทำครอบฟันหน้า และครอบฟันกราม ราคาสมเหตุสมผล

คุณสามารถเข้ามาสอบถามการทำครอบฟันได้ที่ คลินิกทันตแพทย์สว่าง ตั้งอยู่ในย่านรังสิต-ดอนเมือง ลำลูกกา คลองหลวง จังหวัดปทุมธานี รักษาโดยอาจารย์และทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านครอบฟันโดยเฉพาะ จบจากสถาบันที่มีชื่อเสียงทั้งใน (จุฬาฯ, มหิดล) และต่างประเทศ (Boston University, The Ohio State University, Loma Linda University) ได้รับการรับรองจากทั้ง American Board of Prosthodontics (วุฒิบัตรผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรมประดิษฐ์สหรัฐอเมริกา) และ Thai Board of Prosthodontics (วุฒิบัตรผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรมประดิษฐ์ไทย)

ติดต่อเพื่อรับคำปรึกษาเบื้องต้น หรือสอบถามราคาค่ารักษาและรายละเอียดในด้านอื่น ๆ เพิ่มเติม แอดไลน์ @swcdental (มี @ ด้วย) หรือ โทร. 064-465-0565 เปิดบริการทุกวัน เวลา 9.00-20.00 น.

 

การทำครอบฟันคืออะไร?

การทำครอบฟัน คือ การบูรณะและปกป้องฟันที่ได้รับความเสียหาย แตกหัก หรือได้ผ่านการรักษารากฟัน โดยทันตแพทย์จะทำการครอบฟันซี่นั้นด้วยวัสดุประเภทต่าง ๆ เพื่อให้ฟันซี่นั้นมีรูปร่างและประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีเทียบเท่าฟันเดิม

การทำครอบฟันหน้ากับครอบฟันกรามเหมือนและแตกต่างกันอย่างไร?

ฟันคนเราสามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภท ได้แก่ ฟันหน้า ฟันเขี้ยว ฟันกรามน้อย และฟันกราม โดยฟันหน้าจะมีไว้สำหรับกัดอาหาร ฟันเขี้ยวจะใช้สำหรับฉีก ฟันกรามน้อยและฟันกรามจะทำหน้าที่บดเคี้ยวอาหาร

การทำครอบฟัน ฟันแต่ละประเภทจะตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป การทำครอบฟันหน้าและฟันเขี้ยวแม้ส่วนใหญ่แล้วจะมีคนบอกว่าทำเพื่อความมั่นใจและความสวยงาม แต่ในแง่ของการใช้งาน จะช่วยให้การกัดและฉีกอาหารมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนการครอบฟันกรามน้อยและฟันกรามก็จะช่วยเรื่องการบดเคี้ยวอาหารได้อย่างสะดวกมากขึ้น ช่วยแบ่งเบาภาระของระบบย่อยอาหาร

ทำไมคนไข้จึงควรทำครอบฟัน?

การทำครอบฟันจะเหมาะสำหรับคนไข้ที่ฟันมีความเสียหายมากเกินกว่าที่จะซ่อมแซมด้วยการอุด ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากฟันผุ ฟันแตก บิ่น ร้าว หรือเป็นเพราะมีการรักษารากฟันมาก่อน รวมถึงการใส่รากฟันเทียม และการทำสะพานฟัน ก็จำเป็นต้องทำครอบฟันเพื่อให้สามารถใช้งานฟันซี่นั้นได้ดังเดิม

นอกจากในเรื่องการบดเคี้ยวอาหารแล้ว การทำครอบฟันยังช่วยเสริมบุคลิกของคนไข้ ช่วยให้ดูเด็กลงกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการทำครอบฟันหน้าหรือครอบฟันกรามก็ตาม

ขั้นตอนการทำครอบฟัน

 1. ทันตแพทย์ตรวจสอบสุขภาพช่องปาก และเอ็กซเรย์ฟันอย่างละเอียด เพื่อวางแผนการรักษา พร้อมเลือกสีฟันและวัสดุในการครอบฟัน
 2. กรอฟันเพื่อให้สามารถรองรับตัวครอบฟันได้พอดี
 3. ใส่ครอบฟันลงไปบนฟัน
 4. ยึดครอบฟันกับตัวฟันให้ติดแน่น คงทน แข็งแรง

ขั้นตอนทำครอบ

การทำครอบฟันกับวีเนียร์ต่างกันอย่างไร?

ข้อแตกต่างของการครอบฟันกับวีเนียร์ คือ วีเนียร์จะคลุมเฉพาะผิวฟันด้านหน้า ส่วนครอบฟันจะสวมคลุมรอบตัวฟัน ครอบฟันสามารถเพิ่มความแข็งแรงให้กับฟันที่ได้รับความเสียหาย เพื่อให้ฟันซี่นั้น ๆ สามารถกลับมาใช้งานได้เป็นปกติอีกครั้ง ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้ปัจจุบันครอบฟันมีลักษณะ และสีคล้ายคลึงกับฟันธรรมชาติ

 

ประโยชน์ของการทำครอบฟัน

 • ช่วยปกป้องฟันที่อ่อนแอ เนื่องจากแตก หัก บิ่น ฟันผุมาก หรือได้รับการรักษารากฟันมาก่อน โดยช่วยบูรณะฟันให้กลับมาแข็งแรงดังเดิม
 • ช่วยปกปิดฟันซี่เดิมที่ไม่สวยงาม ด้วยครอบฟันที่มีรูปร่างและสีฟันที่สวยตามที่ต้องการ
 • ช่วยให้ฟันไม่ล้มหรือเคลื่อนที่ และสามารถใช้บดเคี้ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยบูรณะฟันผุที่มีรูขนาดใหญ่ หรือมีวัสดุอุดเดิมที่ใหญ่เกินไปได้
 • ใช้ในการทำสะพานฟัน เพื่อทดแทนการสูญเสียฟัน
 • ช่วยบูรณะและคงสภาพการสบฟันของผู้ป่วยตามธรรมชาติ
 • เป็นองค์ประกอบหนึ่งของรากฟันเทียม
 • ช่วยให้มีรอยยิ้มที่สวยงาม

 

ครอบฟันมีกี่ประเภท

ครอบฟันเซรามิกผสมโลหะ ครอบฟันเซรามิกล้วน สวยงาม เหมือนฟันจริง ทำครอบฟันโลหะล้วน เหมาะกับฟันกรามที่ใช้บดเคี้ยว
ครอบฟันเซรามิกผสมโลหะ ครอบฟันเซรามิกล้วน ครอบฟันโลหะล้วน

ปัจจุบันเราสามารถแบ่งประเภทของการครอบฟันได้ทั้งหมด 3 ประเภท ดังนี้

 1. การครอบฟันเซรามิกผสมโลหะ เป็นการใช้วัสดุเซรามิกปิดครอบฟันที่เป็นโลหะ เพื่อให้ได้สีฟันที่สวยงามและเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมีความแข็งแรง ทนทาน นิยมใช้ครอบฟันกรามที่มีขนาดใหญ่และใช้ในการบดเคี้ยวอาหาร ที่ยังต้องการความสวยงามอยู่ด้วย
 2. การครอบฟันเซรามิกล้วน เป็นวัสดุที่มีสีฟันที่เหมือนกับฟันธรรมชาติ มักใช้กับการทำครอบฟันหน้าที่เน้นความใสและสวยงาม เสริมบุคลิกภาพ
 3. การครอบฟันโลหะล้วน มีความแข็งแรง ทนทาน นิยมใช้ครอบฟันกรามด้านในที่ไม่ต้องการความสวยงาม สามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และราคาประหยัด

 

วิธีการดูแลรักษาครอบฟันให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน

 • ควรทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
 • ควรให้ความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็งบริเวณฟันที่ได้รับการครอบ
 • ควรพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน

ผู้ที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพฟันและช่องปาก สามารถติดต่อเข้ามาที่ SWC Dental เพื่อขอนัดหมายกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลย