ผ่าฟันคุด
Wisdom tooth

ผ่าฟันคุด ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

impacted-wisdom-tooth จากที่เคยเรียนมาตอนเด็กว่า ฟันแท้มี 32 ซี่ แต่ใครเคยนับฟันตัวเองจริงๆไหมว่า มีฟันแท้กี่ซี่ในช่องปาก ไม่นับคนที่มีฟันผุมาก หรือฟันเป็นโรค แล้วต้องถอนฟันไปแล้วนะคะ ส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะมีฟันแท้ในช่องปากแค่ 28 ซี่ เท่านั้น นอกจากคนขากรรไกรใหญ่หรือกว้างจะสามารถมีฟันขึ้นครบได้ 32 ซี่ตามที่เรียนมา อีก 4 ซี่ คือฟันกรามซี่ที่สาม อาจโผล่มาได้บ้างหรือไม่โผล่ออกมาเลยก็ได้ เรียกว่าฟันคุด ฟันคุดนี้มักจะมีแรงดันในการขึ้นเมื่อคนเราอายุประมาณ 17-25 ปี จึงนับว่าเป็นโรคฮิตของวัยรุ่นทีเดียว ถ้าโชคดี ขึ้นมาในช่องปากได้มาก ก็อาจถอนฟันปกติได้ แต่ส่วนใหญ่ต้องผ่าเอาฟันคุดออกimpacted-wisdom-tooth-xray ซึ่งความจริงคำว่าผ่าฟันคุดก็ไม่ถึงกับผ่าตัดอะไรที่ต้องถึงกับนอนโรงพยาบาล สามารถทำบนเก้าอี้ทำฟันโดยใช้ยาชาตามปกติได้ การผ่าตัดฟันคุดนี้จะใช้เวลาการทำนานกว่าถอนฟันปกติและมีกรรมวิธียุ่งยากกว่า สุดแล้วแต่ตำแหน่งของฟันคุดนั้นๆว่าลึกมากน้อยแค่ไหน

ผลเสียของการไม่เอาฟันคุดออกในอายุอันควร คือ

  • อาจเกิดการติดเชื้อแบบฉับพลัน หรือติดเชื้อแบบเรื้อรัง เป็นๆหายๆ ซึ่งคงไม่เป็นการดีที่จะปล่อยหนองหรือการอักเสบนั้นทิ้งไว้
  • ฟันคุดถ้าฝังอยู่ในขากรรไกรมักมีถุงหุ้มฟันอยู่ ซึ่งอาจพัฒนาไปเป็นถุงน้ำหรือเนื้องอกได้หากเก็บไว้
  • ปวดฟัน
  • ฟันซี่ที่ติดกันผุและอาจเสียหายไปด้วย เพราะฟันคุดเอียงมาชนทำให้ยากต่อการทำความสะอาด
  • เป็นจุดอ่อนของขากรรไกรกรณีได้รับอุบัติเหตุ อาจทำให้เกิดขากรรไกรหักได้

ถ้าเราอยากรู้ว่ามีฟันคุดหรือไม่ สามารถไปพบทันตแพทย์เพื่อถ่ายภาพรังสีเช็คดูเมื่อถึงอายุที่สมควร (18-20ปี) หรือทันตแพทย์อาจพิจารณาถ่ายภาพรังสีเพื่อตรวจกรณีที่สงสัยว่าจะมีฟันคุดค่ะ