Make an appointment.

คนไข้สามารถขอนัดเวลากับเราได้ โดยกรอกรายละเอียดตามฟอร์มด้านล่างนี้ ทางคลินิกจะทำการติดต่อกลับไปเพื่อยืนยันการนัดค่ะ


  วัน/เวลานัด

  วีเนียร์
  VENEER

  ทำวีเนียร์ เผยรอยยิ้มใหม่โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม

  วีเนียร์ คืออะไร?

  วีเนียร์ คือ การทำเคลือบผิวฟันเทียม หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่า แปะฟันขาว เป็นการปิดทับผิวหน้าเดิมของฟันด้วยวัสดุทางทันตกรรมชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่มักทำเพื่อความสวยงามของฟัน โดยวัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์มีด้วยกันหลายชนิด ได้แก่ Composite resin (คอมโพสิตเรซิน เป็นวัสดุสีเหมือนฟันที่เราใช้อุดฟันในปัจจุบัน) และ Porcelain (พอร์ซเลน) ซึ่งเป็นวัสดุที่นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบัน

  ประเภทของวัสดุที่ทำวีเนียร์

  1. Composite resin (คอมโพสิตเรซิน) เป็นวัสดุประเภทเดียวกับที่ใช้ในการอุดฟัน ข้อดีคือราคาไม่สูงมาก ข้อเสียคือมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า และมีความใสน้อยกว่า ทำให้ดูเป็นธรรมชาติได้ยากกว่า
  2. พอร์ซเลน (PORCELAIN) เป็นวัสดุเซรามิก ข้อดีคือมีความทนทานสูง สวยงาม ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ ทำออกมาแล้วเหมือนฟันจริงมากที่สุด และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่มีข้อเสียคือ วัสดุมีราคาสูงกว่าวัสดุคอมโพสิต

  ตัวอย่างการทำวีเนียร์เคลือบผิวฟัน

  สร้างรอยยิ้มใหม่ด้วยการทำวีเนียร์

  สำหรับขั้นตอนในการทำวีเนียร์ฟันนั้น จะเริ่มต้นจาก

  1. การพูดคุยกับทันตแพทย์ว่าอะไรที่เราไม่ชอบเกี่ยวกับรอยยิ้มของตัวเองในตอนนี้ ถ้าเป็นไปได้ควรนำรูปภาพของรอยยิ้มที่ต้องการมาให้ทันตแพทย์ดูด้วย
  2. หลังจากพูดคุยเสร็จ ทันตแพทย์จะจำลองตัวอย่างลักษณะวีเนียร์ลงบนโมเดลฟัน โดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบ หรือบางครั้งอาจมีการลองในปากด้วยวัสดุสีเหมือนฟันลงบนตัวฟันจริงโดยตรง เพื่อให้คนไข้ได้เห็นภาพฟันใหม่ กับใบหน้าของตัวเองจริง ๆ
  3. เมื่อแผนการรักษาเป็นที่ยอมรับของทั้งทันตแพทย์และคนไข้แล้ว ผิวฟันจะถูกแต่งออกบาง ๆ หรืออาจไม่ต้องเลยในบางกรณี
  4. หลังจากนั้นจะทำการพิมพ์ฟันเพื่อส่งโมเดลฟันไปทำวีเนียร์ในห้องทดลอง
  5. เมื่อวีเนียร์ทำเสร็จเรียบร้อยทันตแพทย์จะนัดคนไข้กลับมายึดวีเนียร์บนฟันถาวร

  ภาพการเปรียบเทียบก่อน-หลังทำวีเนียร์

  ข้อดีจากการทำเคลือบฟันเทียม (วีเนียร์)

  1. สี: ในฟันธรรมชาติจะสามารถติดสีจากอาหารและเครื่องดื่มที่เราทานได้ รวมทั้งคราบจากการสูบบุหรี่ หรือแม้กระทั่งอายุที่เพิ่มมากขึ้น แต่วีเนียร์จะไม่ติดสีเหมือนฟันธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีหลายเฉดสีให้เลือกตั้งแต่สีขาวธรรมชาติ จนถึงสีขาวแบบฟันดาราฮอลลีวู้ด
  2. ขนาดและรูปร่าง: ฟันธรรมชาติบางครั้งอาจมีรูปร่างในแบบที่คุณไม่ต้องการ เช่น คนไข้ผู้หญิงมีฟันที่ดูเป็นเหลี่ยมไม่มนทำให้ดูไม่อ่อนหวาน ซึ่งวีเนียร์สามารถปรับเปลี่ยนให้รูปร่างฟันเป็นไปตามต้องการได้
  3. การเรียงตัวและช่องห่างของฟัน: วีเนียร์สามารถปิดช่องว่างระหว่างฟันขนาดไม่ใหญ่มากได้ รวมทั้งแก้ไขการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติเล็กน้อยแทนการจัดฟันได้เช่นกัน

  ข้อจำกัดของการทำวีเนียร์

  แม้จะช่วยแก้ไขความผิดปกติของฟันได้หลายประการ แต่ในบางกรณีวีเนียร์ก็ไม่สามารถแก้ไขได้ เช่น ฟันเรียงตัวผิดปกติมาก หรือมีช่องว่างระหว่างฟันที่ใหญ่มาก กรณีนี้การรักษาด้วยการจัดฟันจะเหมาะสมกว่า หรือถ้าคุณมีฟันหลายซี่ที่ผุมากหรือแตกหักไปเยอะ ก็อาจจะต้องใส่ครอบฟันแทนการทำวีเนียร์

  การดูแลรักษาวีเนียร์อย่างถูกวิธี

  การดูแลวีเนียร์ก็เหมือนกับการดูแลฟันธรรมชาติ ที่ต้องได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง ดังนี้

  1. แปรงฟันอย่างเบามือ และใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยกำจัดคราบอาหารและดูแลสุขภาพเหงือกรอบ ๆ วีเนียร์
  2. ไปพบกับทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันตามนัด เพื่อรักษาสุขภาพปากและฟันให้แข็งแรงอยู่เสมอ

  ข้อควรระวังของการทำวีเนียร์

  1. วีเนียร์ไม่สามารถรับแรงมาก ๆ ได้ เช่น ใช้ฟันเปิดฝาขวด หรือใช้ฟันกัดอาหารแข็ง ๆ อย่างถั่ว น้ำแข็ง หรือกระดูก แม้กระทั่งในฟันธรรมชาติ ก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้เช่นกัน
  2. ถ้าคุณมีปัญหาการนอนกัดฟัน คุณอาจจะต้องทำเฝือกสบฟันใส่ตอนนอนเพื่อเป็นการป้องกันวีเนียร์เสียหายจากการกัดฟัน

  วิธีการปฎิบัติตนเมื่อวีเนียร์แตก

  เนื่องจากวัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์โดยเฉพาะแบบพอร์ซเลน ค่อนข้างบอบบางมาก จึงมีโอกาสกระเทาะ บิ่น หรือแตกได้ เมื่อเกิดปัญหาดังกล่าว ควรรีบกลับมาพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อทำการซ่อมแซม หรือทำใหม่ ซึ่งแล้วแต่ทันตแพทย์จะเป็นผู้พิจารณา

  อายุการใช้งานของวีเนียร์

  หากปฏิบัติตัวตามข้อแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยเฉลี่ยวีเนียร์จะมีอายุการใช้งานได้นาน 10-15 ปี

  ทำวีเนียร์ย่านรังสิต ดอนเมือง คลองหลวง ลำลูกกา ปทุมธานีที่คลินิกทันตแพทย์สว่าง

  ที่คลินิกทันตแพทย์สว่าง เรามีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำวีเนียร์โดยเฉพาะคอยให้คำปรึกษาและให้การรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อสร้างสรรค์รอยยิ้มใหม่ที่มั่นใจกว่าเดิมให้คุณ มีบริการทางทันตกรรมครบวงจร ทั้งทันตกรรมเพื่อการรักษาและทันตกรรมเพื่อความงาม เปิดบริการมานานกว่า 45 ปี สามารถสอบถามข้อมูลและนัดหมายเข้าพบทันตแพทย์ได้ที่เบอร์ 02-531-3231 หรือ 064-465-0565 และ LINE Official @SWCDENTAL