ทันตกรรมเด็ก
Children

ถึงแม้ว่าฟันน้ำนมจะไม่ได้อยู่กับลูกคุณไปตลอด แต่พ่อแม่ก็ต้องเอาใจใส่ดูแล เพราะ ฟันน้ำนมมีหน้าที่ที่สำคัญมาก

อย่างแรกคือ รักษาที่เพื่อให้ฟันแท้ขึ้นได้ 2. เคี้ยวอาหาร และ 3. การพูดของเด็ก  จนกระทั่งเมื่อลูกน้อยอายุ 12 ปี ฟันน้ำนมจึงจะหลุดหมด

childrens-mouth-anatomy

เมื่อฟันซี่แรกของลูกน้อยขึ้น

unnamed6 ฟันน้ำนมจะมีทั้งหมด 20 ซี่ และเริ่มจะปรากฏให้เห็นซี่แรกช่วงอายุระหว่าง 6 ถึง 9 เดือน โดยฟันหน้าล่างสองซี่มักจะขึ้นมาก่อน ในบางครั้งลูกน้อยของคุณอาจจะมีความรู้สึกไม่สบายที่เหงือกช่วงที่ฟันกำลังขึ้น แนะนำให้ใช้ผ้าก๊อซสะอาดชุบน้ำเช็ดที่เหงือกและฟันของเด็ก  เมื่ออายุ 2 ปี ก็เริ่มให้ใช้แปรงสีฟันหัวเล็ก ขนแปรงนุ่ม โดยบีบยาสีฟันผสมฟลูออไรด์บางๆ  ลูกของคุณยังต้องการความช่วยเหลือในการแปรงฟันจนกระทั่งอายุประมาณ 6 ปี    


การนัดทำฟันครั้งแรกของลูกน้อย

unnamed-14 ทันตแพทย์แนะนำให้พาลูกของคุณมาพบเมื่อฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น  ถึงแม้จะดูว่าเร็วเกินไป แต่เพื่อให้คุณได้เรียนรู้เทคนิคดูแลความสะอาดช่องปาก และการตรวจหาฟันผุ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ เพื่อให้ลูกน้อยของคุณคุ้นเคยกับทันตแพทย์

 

มีการรักษาทางทันตกรรมหลายชนิดที่สามารถป้องกันฟันผุในเด็กได้ หรือช่วยซ่อมแซมฟันที่เสียหาย ได้แก่

unnamed  

การให้ฟลูออไรด์ : ฟลูออไรด์เมื่อเข้าไปรวมกับส่วนเคลือบฟันด้านนอก จะทำให้เคลือบฟันมีความแข็งแรงและทนทานต่อการผุกร่อนได้ดี

 

 

การเคลือบหลุมร่องฟัน : เป็นการเคลือบปิดหลุมลึกทางด้านบดเคี้ยวของฟันหลังเพื่อป้องกันฟันผุ

unnamed
unnamed  

การอุดฟัน : ฟันหน้าที่แตกบิ่นออกไปสามารถเกิดขึ้นได้ในเด็ก ซึ่งสามารถซ่อมแซมด้วยการอุด หรือครอบฟัน

การรักษารากฟันน้ำนม : ฟันที่ได้รับอุบัติเหตุ หรือฟันผุมากต้องทำการรักษารากฟัน เพื่อเก็บฟันไว้

ความจำเป็นในการรับการรักษาทันตกรรมจัดฟันในเด็ก

ms-blog_clean-around-braces-kids-cartoon

ช่วงอายุประมาณ 7 ปี จะเริ่มเห็นความผิดปกติของการสบฟันได้ การแก้ไขทางทันตกรรมจัดฟันเบื้องต้นสามารถช่วยให้ฟันอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องได้ รวมทั้งช่วยทำให้ขากรรไกรมีการเจริญเติบโตเป็นปกติ  นอกจากนี้ยังช่วยลดหรือกำจัดความจำเป็นในการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันที่ยุ่งยากซับซ้อนในอนาคต