ทำความสะอาดฟัน
Cleaning

ทำความสะอาดฟัน

ถึงแม้คุณจะแปรงฟันอย่างดีเป็นประจำสม่ำเสมอ แต่คุณก็ไม่สามารถที่จะทำความสะอาดได้ทั่วถึงทุกจุด ดังนั้นการให้ทันตแพทย์ทำความสะอาดฟันของคุณเป็นประจำทุก 6 เดือน ก็ยังมีความจำเป็นอยู่ดี โดยหลังจากที่ทันตแพทย์ทำความสะอาดฟันของคุณ คุณจะรู้สึกได้ว่าฟันของคุณสะอาดขึ้น

ทำไมฟันของคุณจึงต้องการการดูแลพิเศษแบบนี้
เพราะว่าโดยปกติแล้วคราบอาหารจะมีการก่อตัวขึ้นเป็นแผ่นบางๆทับซ้อนกัน ภายในคราบอาหารนี้เป็นที่อยู่ของเชื้อแบคทีเรีย และทำให้มีหินน้ำลายสะสมขึ้นมา เป็นการยากต่อการทำความสะอาดเองโดยคนไข้ คราบอาหารและหินน้ำลายเป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อแบคทีเรีย โดยแบคทีเรียจะมีการเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วและมีการหลั่งกรดออกมา ทำให้เกิดฟันผุ และโรคเหงือกได้  ถ้าปล่อยไว้อย่างนี้ต่อไปจะทำให้เหงือกเกิดการอักเสบและติดเชื้อ การทำความสะอาดฟันโดยทันตแพทย์ด้วยเครื่องมือพิเศษจะกำจัดเชื้อโรคเหล่านี้ออกไปได้ นอกจากนี้ในระหว่างที่ทันตแพทย์ทำความสะอาดฟันของคุณ ก็จะสามารถตรวจฟันของคุณได้ดีขึ้น

ขั้นตอนการทำความสะอาดฟัน

  1. ทันตแพทย์จะทำการตรวจฟัน และเหงือก
  2. ทันตแพทย์จะกำจัดหินน้ำลายออกโดยใช้ เครื่องอัลตราโซนิค
  3. ขจัดคราบฟันด้วยเครื่องทำความสะอาดผสมผงขัดฟลูออไรด์ เพื่อให้ฟันเรียบลื่นขึ้น
unnamed เครื่องอัลตราโซนิก คืออะไร ปลายเครื่องมือนี้จะมีลักษณะเรียวเล็ก ที่สั่นด้วยความถี่สูงพร้อมกับมีละอองน้ำพ่นออกมาขณะใช้งาน  หินน้ำลายที่เกาะติดแน่นจะสามารถเอาออกได้ง่ายด้วยเครื่องมือนี้ และไม่ทำอันตรายต่อฟัน
unnamed-1 เครื่องแอร์โฟลว์ คืออะไร ในบางครั้งที่มีคราบติดแน่นฝังในตัวฟัน ซึ่งไม่สามารถเอาออกได้ด้วยเครื่องอัลตราโซนิก อาจต้องใช้ แอร์โฟลว์ เพื่อกำจัดคราบฝังแน่นเหล่านี้