สะพานฟัน
BRIDGE

ทำสะพานฟัน เพื่อทดแทนฟันแท้ ที่คลินิกทันตแพทย์สว่าง รังสิต

 

การทำสะพานฟันทดแทนฟันแท้

 

เทคโนโลยีด้านทันตกรรมได้มีการพัฒนามากเรื่อย ๆ เพื่อหาวิธีทดแทนซี่ฟันที่หลุดออกไปให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมและได้รับคำแนะนำทางทันตแพทย์เฉพาะทาง ก็คือ “การทำสะพานฟัน” อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าน่าจะมีหลายคนที่ลังเลใจอยู่ว่าจะทำสะพานฟันดีหรือไม่

ที่คลินิกทันตแพทย์สว่าง รังสิต มีบริการรักษาทางทันตกรรมด้วยการทำสะพานฟันด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งจะเหมาะกับคนไข้ที่สูญเสียฟันแท้ และต้องการใส่ฟันปลอมชนิดติดแน่นที่สะดวกต่อการดูแลรักษา ทนทาน และใช้งานได้อย่างยาวนาน

การทำสะพานฟันคืออะไร?

สะพานฟัน คือ ฟันปลอมแบบติดแน่นชนิดหนึ่ง ที่ประกอบด้วยครอบฟันมากกว่าหนึ่งซี่ที่เชื่อมติดกันเหมือนสะพาน ครอบลงบนฟันธรรมชาติ เพื่อทดแทนฟันซี่ข้างเคียงที่สูญเสียไป ซึ่งฟันซี่ตรงกลางจะลอยอยู่บนเหงือก ไม่ได้ยึดลงไปตรงเหงือก มีลักษณะคล้ายกับสะพาน เมื่อทำสะพานฟันแล้ว ไม่จำเป็นต้องถอดมาล้าง แค่แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน ตามปกติเท่านั้น

อย่างไรก็ตามในกระบวนการทำสะพานฟัน ทันตแพทย์จำเป็นจะต้องทำการกรอฟันซี่ข้างเคียงเพื่อใช้เป็นหลักยึดสะพานฟัน ซึ่งอาจมีผลกระทบต่ออายุการใช้งานของฟันธรรมชาติที่ใช้เป็นหลักยึดสะพานฟันได้

ข้อดีของการทำสะพานฟัน

ให้ความรู้สึกเหมือนกับเป็นฟันธรรมชาติ สามารถช่วยบดเคี้ยวอาหารได้ดี ที่สำคัญคือ ไม่ต้องถอดเข้า-ออก ติดแน่น และสวยงาม

ข้อควรพิจารณาของการทำสะพานฟัน

ในการทำสะพานฟันทันตแพทย์ต้องพิจารณาปัจจัยหลากหลายประการ เนื่องจากต้องใช้ฟันแท้ที่มีอยู่เป็นหลักในการยึดสะพานฟัน ซึ่งอาจจะทำให้ฟันผุได้ ถ้าทำความสะอาดไม่ดี นอกจากนี้ ในขั้นตอนการทำสะพานฟันจะต้องมีการกรอฟันข้างเคียง ส่งผลให้ฟันผุง่ายยิ่งขึ้น และข้อสุดท้ายที่จะระมัดระวังก็คือ กาวหรือซีเมนต์ที่ใช้ยึดสะพานฟัน อาจจะเสื่อมสภาพ ทำให้คนที่ทำสะพานฟันควรพบทันตแพทย์เป็นประจำและสม่ำเสมอ

ทำไมต้องทำสะพานฟันที่ SWC Dental

การสูญเสียฟันแท้ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพในช่องปากหลากหลายด้าน ทั้งการบดเคี้ยวอาหาร การย่อย การพูด รวมถึงบุคลิกภาพและความสวยงาม การทำสะพานฟันจึงเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาทางทันตกรรมสำหรับผู้ที่สูญเสียฟันไป

สำหรับผู้ที่ต้องการทำสะพานฟันเพื่อทดแทนฟันที่เสียไป สามารถเข้ามาปรึกษาและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับทันตแพทย์เฉพาะทาง ที่คลินิกทันตแพทย์สว่างได้ เราให้บริการทำสะพานฟันที่ได้มาตรฐานสหรัฐอเมริกา ราคาสมเหตุสมผล

คลินิกทันตแพทย์สว่าง ให้บริการทำฟันในย่านปทุมธานี รังสิต ดอนเมือง คลองหลวง และลำลูกกา ด้วยบริการที่ครบวงจรในด้านทันตกรรมทุกสาขา ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ปัญหาช่องปากที่เกิดขึ้นทุกเคสจะได้รับการรักษาโดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศไทย และทันตแพทย์เฉพาะทางที่ได้รับการรับรองและอบรมจากสถาบันชั้นนำมากมาย รวมถึงได้รับการรับรองจากทั้ง American Board of Prosthodontics และ Thai Board of Prosthodontics

หากต้องการรับคำปรึกษาเบื้องต้น หรือสอบถามราคาค่ารักษาและรายละเอียดในด้านอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถแอดไลน์ได้ที่ @swcdental (มี @ ด้วย) หรือ โทร. 064-465-0565 ได้ทันที เปิดบริการทุกวัน เวลา 9.00-20.00 น.

 

ใครที่เหมาะกับการทำสะพานฟัน?

โดยปกติแล้ว หากว่าฟันของเราผุไม่มาก ทันตแพทย์จะแนะนำให้เราอุดหรือรักษารากฟันก่อน แต่ในกรณีที่ฟันถูกทำลายจนไม่สามารถรักษาเอาไว้ได้ หรือเป็นฟันตายแล้ว แพทย์จะให้ถอนฟันซี่นั้นออก แล้วใส่ฟันปลอมทดแทน ซึ่งจะมีทั้งแบบถอดออกได้ และแบบติดแน่น

การทำสะพานฟัน จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกของการใส่ฟันปลอมแบบติดแน่น เหมาะสำหรับผู้ที่สูญเสียฟัน 1-2 ซี่ที่อยู่ติด ๆ กัน โดยมีฟันข้างหน้าและข้างหลังต่อช่องว่างนี้ ซึ่งจะช่วยให้สามารถบดเคี้ยวอาหารได้ดียิ่งขึ้น

สะพานฟันมีกี่ประเภท?

ปัจจุบันบริการทำสะพานฟันจะแบ่งเป็น 3 ประเภท หลัก ๆ ดังต่อไปนี้

สะพานฟันแบบธรรมดา

สะพานฟันแบบธรรมดา (Traditional Bridge) เป็นสะพานฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จุดเด่นของการทำสะพานฟันแบบนี้คือ มีความแข็งแรงทนทาน และสามารถใช้ในการบดเคี้ยวได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับผู้ที่สูญเสียฟัน 1-2 ซี่ แต่มีจุดที่น่าพิจารณาคือ ต้องกรอฟันแท้ที่แข็งแรงจำนวน 2 ซี่ ซึ่งอาจทำให้เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพฟันในอนาคตได้

สะพานฟันแบบแมรี่แลนด์

สะพานฟันแบบแมรี่แลนด์ (Maryland Bridge) เป็นการยึดฟันปลอมเข้ากับฟันแท้ด้วยการใช้เรซินที่มีลักษณะเป็นปีกผีเสื้อแปะอยู่ จุดเด่นของสะพานฟันแบบนี้คือ กรอฟันแท้น้อยมากเพื่อยึดสะพานฟัน จึงไม่ต้องกังวลเรื่องสูญเสียเนื้อฟันธรรมชาติที่แข็งแรง แต่อาจแลกมาด้วยความแข็งแรงของสะพานฟันที่ไม่เทียบเท่ากับแบบธรรมดา

สะพานฟันแบบมีหลักยึดข้างเดียว

สะพานฟันแบบมีหลักยึดข้างเดียว (Cantilever Bridge) คล้ายกับการทำสะพานฟันแบบธรรมดา แต่แทนที่จะต้องกรอฟัน 2 ซี่ เปลี่ยนมาเป็นกรอฟันซี่เดียวเพื่อยึดสะพานฟันเอาไว้ ลดการสูญเสียเนื้อฟันธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนมายึดสะพานฟันด้วยฟันซี่เดียวอาจจะไม่แข็งแรงทนทานเท่ากับแบบธรรมดา ต้องงดการเคี้ยวอาหารที่มีความแข็งและเหนียว เพื่อป้องกันการแตกหัก

 

สะพานฟันที่นำไปติดกับฟันจริงของคนไข้

สะพานฟันหรือรากเทียมเลือกอะไรดี?

หลายคนที่สูญเสียฟันและต้องการใส่ฟันปลอมแบบติดแน่น วิธีรักษาทางทันตกรรมจะมีอยู่ 2 วิธีหลัก ๆ คือ การทำสะพานฟันหรือรากฟันเทียม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับปัญหาของสุขภาพฟันของคนไข้

หากว่าเราสูญเสียฟันเพียง 1 ซี่ และมีงบประมาณไม่จำกัด เราสามารถเลือกได้ว่าต้องการทำสะพานฟันหรือรากฟันเทียม ในกรณีที่เราไม่ต้องการที่จะสูญเสียเนื้อฟันแท้ และต้องการความคงทนและแข็งแรง แพทย์จะแนะนำให้ทำรากฟันเทียมที่ไม่ต้องกรอฟันธรรมชาติซี่ข้าง ๆ ออก และเป็นซี่เดี่ยว ๆ ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากกว่า

บางกรณีที่ทันตแพทย์จะแนะนำให้ทำรากฟันเทียมแทนสะพานฟันคือ ฟันแท้ที่อยู่ข้าง ๆ ไม่แข็งแรงพอที่จะเป็นหลักในการยึดสะพานฟันได้ หรือไม่มีฟันหลักด้านหลังต่อช่องว่างที่สูญเสียฟันไป

สำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด หรือสูญเสียฟันมากกว่า 2 ซี่ที่อยู่ใกล้กัน และมีฟันแท้ที่แข็งแรง สามารถเป็นหลักยึดสะพานฟันได้อย่างมั่นคงแข็งแรง อาจจะเลือกเป็นการทำสะพานฟัน ซึ่งมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า

ในกรณีที่ต้องการความเร่งด่วน สะพานฟันก็สามารถทำให้เสร็จได้ไวกว่ารากฟันเทียม ที่ใช้เวลานานกว่ามาก

อย่างไรก็ตาม คนไข้ควรปรึกษาทันตแพทย์ถึงแนวทางการรักษา เพราะแต่ละเคสก็มีสภาพฟันและเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป

ขั้นตอนการทำสะพานฟัน

ในการรักษาด้วยการทำสะพานฟัน จะมีความยุ่งยากน้อยกว่าการทำรากฟันเทียมที่จะมีการฝังไทเทเนียมลงไปยึดกับขากรรไกรของเรา ใช้เวลาแค่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ และต้องมาพบทันตแพทย์ 2-3 ครั้ง ก็สามารถทำให้เสร็จได้ โดยมีขั้นตอนหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

1. ตรวจสุขภาพฟัน

ในขั้นตอนแรกทันตแพทย์จะทำการตรวจสุขภาพฟันอย่างละเอียด ถ่ายภาพเอกซเรย์ และพิมพ์รอยฟันเพื่อทำสะพานฟันชั่วคราว

2. การกรอแต่งฟันเพื่อทำสะพานฟัน

ทันตแพทย์จะทำการกรอฟันที่จะใช้เป็นฐานเพื่อยึดสะพานฟัน ทันตแพทย์จะทำการพิมพ์ฟัน หรือ สแกนฟันเพื่อส่งไปให้แลปทันตกรรม จากนั้นทำการยึดสะพานฟันชั่วคราวให้แก่คนไข้ระหว่างรอ สะพานฟันตัวจริง

3. ใส่สะพานฟันตัวจริง

ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ทันตแพทย์จะนัดคนไข้ให้มาใส่สะพานฟันจริง โดยจะนำสะพานฟันชั่วคราวออก แล้วติดของจริงลงไป และนัดมาเช็กสภาพของสะพานฟัน หลังจากใช้งานจริง

ปัจจัยพิจารณาในการเลือกทำสะพานฟัน

การทำสะพานฟันได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยสำคัญ 3 ประการ ดังนี้

  1. จำนวนฟันที่สูญเสียไป หากว่าสูญเสียฟัน 1-2 ซี่ การทำสะพานฟันสามารถทำได้ แต่หากว่าสูญเสียฟันมากกว่า 2 ซี่ จะไม่แนะนำให้ทำสะพานฟันเนื่องจากมีความยาวมากเกินไป
  2. สุขภาพฟันและเหงือก หากว่าฟันที่อยู่ใกล้เคียงไม่แข็งแรงเพียงพอ ก็อาจจะไม่สามารถทำได้ ต้องใช้วิธีรักษาอย่างอื่นแทน
  3. งบประมาณ ในการทำสะพานฟันมีค่ารักษาที่ต่ำกว่าการทำรากฟันเทียม จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด

เชื่อว่าข้อมูลในบทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์ไม่น้อยสำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจทำสะพานฟัน และถ้าหากมองหาคลินิกทำสะพานฟันที่น่าเชื่อถือ ต้องทำกับทันตแพทย์เฉพาะทาง ที่ คลินิกทันตแพทย์สว่าง รังสิต ติดต่อสอบถามเพื่อขอรับคำปรึกษาเบื้องต้น หรือสอบถามราคาค่ารักษาและรายละเอียดในด้านอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถแอดไลน์ได้ที่ @swcdental (มี @ ด้วย) หรือ โทร. 064-465-0565 ได้ทันที