Make an appointment.

คนไข้สามารถขอนัดเวลากับเราได้ โดยกรอกรายละเอียดตามฟอร์มด้านล่างนี้ ทางคลินิกจะทำการติดต่อกลับไปเพื่อยืนยันการนัดค่ะ


  วัน/เวลานัด

  รากฟันเทียม
  Dental implant

  ทันตกรรมรากฟันเทียมคืออะไร

  รากฟันเทียม คือสิ่งที่ใช้ทดแทนรากฟันแท้ที่ถูกถอนไป รากฟันเทียมมีรูปทรงเป็นเกลียวทำมาจากไทเทเนียม ซึ่งเป็นวัสดุที่สามารถยึดติดกับกระดูกได้โดยไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย เมื่อใส่รากเทียมเรียบร้อย ทันตแพทย์จะนำครอบฟัน สะพานฟัน หรือ ฟันปลอม มายึดบนรากฟันเทียม เพื่อให้คนไข้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากที่สุด

  ส่วนประกอบรากเทียม มีอะไรบ้าง

  ทันตกรรมรากเทียม รากฟันเทียม เดือยรากฟันเทียม

  1. ส่วนรากฟันเทียมที่ปลูกในกระดูก (Dental implant) คือ ส่วนที่ทำหน้าที่เหมือนกับรากฟันธรรมชาติ โดยจะยึดติดแน่นอยู่กับกระดูกขากรรไกร
  2. ส่วนเดือย (Abutment) คือ ส่วนยึดต่อระหว่างรากฟันเทียมกับส่วนครอบฟัน มักเป็นโลหะทำจากไทเทเนียม โดยต่อขึ้นมาจากส่วนรากฟันเทียมเพื่อรองรับกับการครอบฟัน และยึดอยู่กับรากฟันเทียมด้วยสกรู
  3. ส่วนครอบฟัน หรือ ฟันปลอม (Crown or Denture) เป็นส่วนที่ยึดติดกับเดือย มีรูปร่างและสีเหมือนฟันมักทำด้วย เซรามิก ใช้สำหรับการบดเคี้ยวอาหาร

  ทันตกรรมรากเทียม ครอบฟัน

  ทำรากเทียมที่ไหนดี? ทำไมจึงต้องทำรากฟันเทียม ที่ คลินิกทันตแพทย์สว่าง รังสิต

  1) ใส่รากฟันเทียมกับทันตแพทย์เฉพาะทาง

  รากฟันเทียมควรจะต้องทำการรักษาโดยทันตแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญด้านรากเทียมที่ประสบการณ์สูง เพราะในการทำทันตกรรมรากเทียมจะต้องอาศัยความถูกต้องแม่นยำ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาตามมาในภายหลัง อีกทั้งยังจะช่วยให้สามารถทำงานร่วมกับทันตแพทย์ด้านใส่ครอบฟัน สะพานฟัน หรือฟันปลอมทับบนรากฟันเทียมได้อย่างลื่นไหล เพื่อผลลัพธ์ที่สวยงามดูเป็นธรรมชาติ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และช่วยให้การสบฟันมีประสิทธิภาพ สามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างราบรื่น

  ที่คลินิกทันตแพทย์สว่าง ศูนย์รากเทียมรังสิต เรามีอาจารย์เฉพาะทางสำหรับการทำรากฟันเทียมจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นคนเดียวในประเทศไทยที่อยู่ในอเมริกันบอร์ด (ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่ได้รับการรับรองโดยสภาทันตแพทย์สหรัฐอเมริกา) และยังเป็นคนเดียวในเอเชียแปซิฟิคที่ได้อเมริกันบอร์ดทางด้านใส่ฟัน และ รากฟันเทียม คุณจึงมั่นใจได้ว่า รากฟันเทียมของคุณจะได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี โดยทันตแพทย์เฉพาะทางตัวจริง

  2) คลินิกทันตแพทย์สว่างมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย

  • มีระบบการทำการปลอดเชื้อให้กับเครื่องมือทันตกรรม ตามมาตรฐานสากล
  • มีเครื่องมือที่ทันสมัย เช่น CT Scan 3D, Intraoral Scanner เพื่อให้ทันตแพทย์สามารถเห็นรายละเอียดของกระดูกขากรรไกร และฟัน ได้อย่างชัดเจน เพื่อช่วยให้ทันตกรรมรากฟันเทียมมีความปลอดภัย ลดการเกิดผลข้างเคียงหลังการผ่าตัด
  • ใช้เทคโนโลยีช่วยวางแผนการผ่าตัดฝังรากฟันเทียมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (Digital CAD/CAM Surgical Guide) ที่ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการใส่รากฟันเทียม แผลเล็ก เจ็บน้อย และในบางกรณี สามารถย่นระยะเวลาในการรอเพื่อใส่ฟันบนรากเทียมได้

  3) มีการรับประกันหลังการรักษา

  ถึงแม้การทำรากฟันเทียมจะมีโอกาสสำเร็จสูง แต่ในบางกรณี ซึ่งเป็นส่วนน้อย รากฟันเทียมอาจไม่ยึดติดกับกระดูกได้เช่นกัน ที่คลินิกทันตแพทย์สว่าง เราจึงมีการรับประกันหลังการรักษา เพื่อให้คุณทำรากฟันเทียมได้อย่างสบายใจ โดย

  • ส่วนรากฟันเทียม เรามีการรับประกัน 5 ปี นับจากวันที่ผ่าตัดใส่รากฟันเทียม ถ้าต้องมีการผ่าตัดปลูกรากเทียมใหม่ กรณีที่รากเทียมไม่ยึดติดกับกระดูก จะไม่มีค่าใช้จ่ายในการผ่าตัด (ไม่รวมค่ายาหลังผ่าตัด) แต่ถ้าต้องมีการปลูกกระดูกร่วมด้วยก็จะมีค่าใช้จ่ายสำหรับการปลูกกระดูก ค่ากระดูกเทียม เพิ่มเติม
  • ส่วนครอบฟัน สะพานฟัน ฟันปลอมทับบนรากเทียม รับประกัน 2 ปี นับจากวันพิมพ์ปากเพื่อทำการใส่ฟัน

  หมายเหตุ: ในส่วนของการรับประกัน ทางคลินิกทันตแพทย์สว่าง จะให้การรับประกันต่อเมื่อ คนไข้ได้มาตรวจเช็ครากฟันเทียมและทำความสะอาดฟันต่อเนื่อง ทุกๆ 6 เดือน หลังการรักษารากเทียมเสร็จสิ้น โดยจะรับประกันเฉพาะในส่วน ค่ารักษา และค่าอุปกรณ์ แต่ไม่รวมถึง ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ที่อยู่ ค่ารักษาโดยทันตแพทย์ที่คลินิกอื่น และ การรับประกันจะสิ้นสุดทันที ที่มีการปรับแต่ง หรือ แก้ไข โดยทันตแพทย์ที่คลินิกอื่น

  คลินิกรากฟันเทียมทันตแพทย์สว่าง

  ข้อดีของการทำรากฟันเทียม

  – ประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี

  เนื่องจากการทำทันตกรรมรากเทียมให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับรากฟันธรรมชาติ จึงทำให้ฟันปลอมไม่เลื่อนหลุดหรือขยับ เวลาเคี้ยวหรือพูด เจ็บ และรำคาญ สามารถกัดหรือบดอาหารได้อย่างละเอียด

  – เสริมสร้างบุคลิกและความมั่นใจให้คนไข้

  การใส่รากฟันเทียม สามารถสร้างรอยยิ้มให้คนไข้ได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องวิตกกังวลกับการขยับหลุดของฟันปลอมระหว่างการพูดหรือการรับประทานอาหารในที่สาธารณะอีกต่อไป

  – สวยงามและให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ

  การทำทันตกรรมรากฟันเทียมชนิดติดแน่น จะให้ความสวยงามและความรู้สึกเหมือนฟันธรรมชาติ

  – ผลลัพธ์คงอยู่ยาวนาน

  จากหลักฐานทางการวิจัยที่มีมายาวนานกว่า 50 ปี พบว่าถ้าคนไข้ดูแลรักษาความสะอาดเป็นอย่างดี กว่า 90% ของรากฟันเทียมก็จะสามารถใช้งานแทนฟันธรรมชาติได้มากกว่า 20 ปี ดังนั้นการทำรากเทียมจึงเป็นแนวทางที่คุ้มกับราคาที่จ่ายไป

  – ทำความสะอาดได้ง่าย ลดการเกิดปัญหาฟันผุ และ โรคเหงือก

  เนื่องจากรากฟันเทียมเป็นซี่เดี่ยว ไม่ได้ไปยึดฟันธรรมชาติเข้าด้วยกัน จึงสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าสะพานฟันบนฟันธรรมชาติ ลดโอกาสการเกิดฟันผุ โรคเหงือก และกลิ่นปากได้ดีกว่ามาก

  – มีความแข็งแรง

  สามารถทดแทนฟันตั้งแต่ 1 ซี่ ไปจนถึงการทำรากเทียมทั้งปาก หรือรากเทียมฟันหน้า

  – สามารถชะลอหรือป้องกันการยุบตัวของกระดูกรองรับฟัน

  เนื่องจากรากฟันเทียมยึดอยู่กับกระดูก ทำให้กระดูกส่วนนั้น ๆ ไม่ยุบตัวไปตามธรรมชาติ ถ้าหากหมั่นรักษาให้สะอาดอยู่เสมอ

  – ฟันธรรมชาติข้างเคียงไม่ต้องถูกกรอ

  ในการทดแทนฟันที่หายไป โดยทั่วไปจะต้องมีการกรอเตรียมฟันธรรมชาติข้างเคียงเพื่อรองรับฟันปลอมหรือสะพานฟันที่จะใส่ ทำให้ฟันธรรมชาติซี่ดังกล่าวเปราะบางลง และมีโอกาสผุสูง

  ขั้นตอนในการทำรากเทียม ที่คลินิกรากฟันเทียม เป็นอย่างไร?

  1. ทันตแพทย์จะตรวจภายในช่องปาก พร้อมทั้งถ่ายภาพ เอ็กซเรย์ 2 มิติ หรือ เอ็กซเรย์ 3 มิติ (CT Scan) และอาจมีการสแกนฟัน หรือ พิมพ์ปากร่วมด้วย เพื่อให้เห็นถึงลักษณะและปริมาณกระดูกในบริเวณที่จะปลูกรากฟันเทียม เพื่อวางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้องและตรงจุด
  2. ทำการผ่าตัดปลูกรากฟันเทียมในกระดูกขากรรไกร จากนั้นต้องรอให้กระดูกยึดกับรากฟันเทียมประมาณ 2 เดือน (ในกรณีที่ไม่จำเป็นต้องปลูกกระดูก) ระหว่างที่รออาจใส่ฟันปลอมชั่วคราวได้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์เฉพาะทางรากเทียม และความต้องการของคนไข้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ มักจะเป็นบริเวณฟันหน้าที่สังเกตเห็นได้ชัด
  3. ตัดไหม ดูแผล 1-2 อาทิตย์หลังผ่าตัด
  4. พิมพ์ปาก หรือสแกนฟัน เพื่อไปทำครอบฟัน สะพานฟัน หรือ ฟันปลอมทับบนรากเทียม
  5. ใส่ครอบหรือฟันปลอมบนรากฟันเทียม ซึ่งครอบบนจะเป็นเซรามิก มีสีและรูปร่างใกล้เคียงกับฟันซี่ข้างเคียง และใช้งานได้เหมือนฟันธรรมชาติ
  6. รวมระยะเวลาการรักษาทั้งหมด ก่อนใส่ครอบฟันประมาณ 2-3 เดือน

  รากฟันเทียมเหมาะกับใคร?

  • ผู้ที่สูญเสียฟันแท้ไป 1 ซี่, หลายซี่ หรือ ทั้งปาก
  • ผู้ใหญ่ที่มีกระดูกขากรรไกรหยุดการเจริญเติบโตแล้ว
  • คนที่มีสุขภาพช่องปากดี
  • คนไข้ที่ไม่มีโรคประจำตัวที่มีผลต่อการหายของแผล
  • คนไข้ที่ไม่มีโรคประจำตัวที่เป็นข้อห้ามของการผ่าตัดเล็กในช่องปาก
  • ผู้ที่มองหาทางเลือกที่ดีกว่าฟันปลอมแบบถอดได้

  ความสำเร็จของการรักษาดีหรือไม่?

  จากหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันว่าความสำเร็จของการรักษาอยู่ที่ 95% ซึ่งสูงมากเมื่อเทียบกับการทดแทนฟันด้วยวิธีอื่น ๆ (ในทางการแพทย์ไม่มีการรักษาใด ๆ ที่มีความสำเร็จ 100%)

  การทำรากฟันเทียม น่ากลัวและเจ็บหรือไม่?

  การทำรากฟันเทียม ไม่เจ็บและไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะขั้นตอนการทำทันตแพทย์จากคลินิกรากฟันเทียมที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ โดยเฉพาะที่คลินิกทันตแพทย์สว่าง ที่มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระดับอเมริกันบอร์ด จึงมั่นใจได้ว่า แผลเล็ก เจ็บน้อย เพราะจะมีความระมัดระวังไม่ให้เกิดการเจ็บปวด และกระทบกระเทือนกับกระดูกและเนื้อเยื่อให้น้อยที่สุด

  ประเภทของการผ่าตัดใส่รากฟันเทียม

  การใส่รากฟันเทียมสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ การใส่รากฟันเทียมแบบปกติ และการใส่รากเทียมภายหลังการถอนฟันในทันที โดยทันตแพทย์เฉพาะทางผู้ทำการผ่าตัดใส่รากเทียมจะประเมินเหงือก และสภาพกระดูก ในทางคลินิก ประกอบกับการวินิจฉัยผ่านเอ็กซเรย์ หรือภาพเอ็กซเรย์ 3 มิติ (CT SCAN) เพื่อเลือกแผนการรักษาที่เหมาะสมและ ดีที่สุดกับคนไข้

  การใส่รากฟันเทียมแบบปกติ (Conventional implant placement)

  คือการใส่รากฟันเทียมในบริเวณที่เคยถูกถอนฟันไประยะหนึ่งแล้ว เป็นวิธีปกติที่ทำกันโดยทั่วไป สามารถทำได้เกือบทุกกรณี การผ่าตัดใส่รากฟันเทียมแบบนี้ ทำเพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไป 1 ซี่ หลายซี่ หรือ ใส่รากเทียมทั้งปาก

  อย่างไรก็ดี โดยปกติแล้วภายหลังการถอนฟัน มักจะมีการยุบตัวของกระดูก ทำให้กระดูกมีความบางกว่าปกติ ดังนั้นการใส่รากเทียมภายหลังการถอนฟันที่ทิ้งช่วงเป็นเวลานาน มักจะต้องทำการปลูกกระดูกร่วมด้วย เพื่อให้กระดูกบริเวณนั้นมีความหนาและแข็งแรงเพียงพอที่จะรองรับการใส่รากฟันเทียม

  การใส่รากเทียมภายหลังการถอนฟันในทันที (Immediate implant placement)

  เคสส่วนใหญ่มากกว่า 95 % ทันตแพทย์เฉพาะทางของเรา สามารถถอนฟันแล้วใส่รากฟันเทียมได้ทันที เราพบว่าคนไข้มักจะชอบการรักษาแบบนี้ เพราะทำการผ่าตัดไปเลยในครั้งเดียวกับที่มีการถอนฟัน ไม่ต้องมาหลายรอบ ประหยัดทั้งค่าใช้จ่าย เวลาในการรักษา ซึ่งในบางกรณีคนไข้อาจสามารถใส่ครอบหรือสะพานฟันบนรากฟันเทียมได้เลยด้วย

  การใส่รากฟันเทียมพร้อมทำครอบฟันทันที ในวันเดียว (One day implant)

  สามารถทำร่วมกับการใส่รากฟันเทียมแบบปกติ และ การใส่รากฟันเทียมภายหลังการถอนฟันในทันที โดยเป็นการใส่ครอบฟัน หรือ สะพานฟันแบบชั่วคราวยึดลงไปที่รากฟันเทียมในวันเดียวกับที่มีการทำทันตกรรมรากฟันเทียม

  การทดแทนฟันบนรากฟันเทียมมีอยู่กี่แบบ?

  กรณีฟันหายไป 1 ซี่

  ครอบฟันบนรากฟันเทียม
  คลินิกทันตแพทย์สว่าง ทันตกรรมรากฟันเทียม
  กรณีฟันหายไป หลายซี่
  สะพานฟันบนรากฟันเทียม
  โดยปกติแล้ว การใช้รากฟันเทียม 2 ราก จะสามารถทดแทนฟันที่หายไป 3-4 ซี่ในบริเวณเดียวกันได้

  รากเทียมทั้งปาก ทันตแพทย์สว่าง

  ฟันปลอมบางส่วนถอดได้บนรากฟันเทียม

  การใช้รากฟันเทียมมาช่วยในฟันปลอมบางส่วนถอดได้ ที่ไม่มีฟันหลักด้านหลัง จะช่วยลดการขยับ และ จุดกดเจ็บบนสันเหงือกลงได้

  รากฟันเทียมราคาดี ทันตแพทย์สว่าง

  กรณีฟันหายไป ทั้งปาก

  ในคนไข้ที่ไม่มีฟันธรรมชาติหลงเหลืออยู่เลย รากฟันเทียมจะช่วยทำให้ฟันปลอมมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอย่างมาก โดยสามารถทำได้ 2 ชนิด

  สะพานฟันติดแน่นทั้งปากบนรากฟันเทียม
  ในกรณีนี้จะต้องใช้รากฟันเทียม 6-8 ราก ในการทดแทนฟันทั้งหมด ซึ่งจะมีความสวยงาม และประสิทธิภาพการใช้งานเหมือนฟันธรรมชาติที่สุด

  ทำรากฟันเทียม ทันตแพทย์สว่าง ฟันปลอมทั้งปากถอดได้บนรากฟันเทียม

  รากเทียมปทุมธานี ทันตแพทย์สว่าง  

   

  ในกรณีนี้จะใช้รากฟันเทียม 2-4 ราก เพื่อช่วยยึดฟันปลอมถอดได้ให้แน่น และ เคี้ยวได้ดีขึ้น

   

   

  ในคนไข้ที่สันเหงือกบางและเล็ก รากฟันเทียมตัวเล็ก(Mini-implant) อาจเป็นทางเลือก เพื่อหลีกเลี่ยงการปลูกกระดูก ลดระยะเวลาในการรักษา และ ลดค่าใช้จ่ายลงได้

  รากเทียมรังสิต ทันตแพทย์สว่าง

  การปลูกกระดูกทำไปเพื่ออะไร?

  เนื่องจากรากฟันเทียมจะต้องมีกระดูกหุ้มโดยรอบทั้งหมด แต่การถอนฟันจะทำให้เกิดการยุบตัวลงของกระดูกตามธรรมชาติ ทำให้ในบางบริเวณ ขนาดของกระดูกบางและเล็กกว่าขนาดของรากฟันเทียม การปลูกกระดูกจึงทำเพื่อทดแทนกระดูกที่ยุบตัวลง ทำให้รากฟันเทียมอยู่ในกระดูกทั้งหมด ลดการเกิดปัญหาที่จะตามมาในอนาคต

  ศูนย์รากเทียม ทันตแพทย์สว่าง

  รากเทียมที่ไหนดี ทันตแพทย์สว่าง

  การดูแลรักษารากฟันเทียมทำอย่างไร?

  ดูแลเหมือนฟันธรรมชาติทั่วไป โดยอาจมีแปรงชนิดพิเศษที่มีขนาดเล็กเพื่อช่วยทำความสะอาด เนื่องจากรากฟันเทียมทำมาจากไทเทเนียม ดังนั้นจึงไม่เกิดฟันผุ แต่ถ้าไม่ดูแลรักษาความสะอาด ก็จะทำให้เกิดเหงือกอักเสบ รอบ ๆ รากฟันเทียมได้ ดังนั้น คนไข้ควรแปรงฟัน และ ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวัน และกลับมาให้ทันตแพทย์ตรวจ เอ็กซเรย์ และ ทำความสะอาดช่องปาก ทุก 6 เดือน ก็จะสามารถป้องกันการอักเสบรอบ ๆ รากฟันเทียมได้

  สำหรับใครที่สนใจอยากทำรากฟันเทียม แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำรากเทียมที่ไหนดี ขอแนะนำคลินิกทันตแพทย์สว่าง ศูนย์รากเทียมโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ยืนยันด้วยการได้อเมริกันบอร์ด 2 ใบ คนเดียวในเอเชียแปซิฟิค เครื่องมือได้มาตรฐานระดับสากล เดินทางสะดวก ทำรากเทียมราคาคุ้มคุณภาพ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการทำรากเทียมที่อยู่ในย่านดอนเมือง คลองหลวง ลำลูกกา ปทุมธานี รังสิต จบทุกปัญหาทำรากเทียมที่ไหนดี ไม่ว่าจะเป็นรากเทียมทั้งปาก รากเทียมฟันหน้าก็มาได้ที่ที่คลินิกทันตแพทย์สว่าง