รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการจัดฟันแบบโลหะ ครบในที่เดียว!

การจัดฟันเป็นวิธีทางทันตกรรมเพื่อแก้ไขการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติ โดยสามารถเลือกวิธีการจัดฟันได้หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาและความต้องการของคนไข้ ซึ่งหนึ่งในการจัดฟันแบบดั้งเดิมและได้รับความนิยมมากที่สุดอย่าง “การจัดฟันแบบโลหะ” ยังเป็นวิธีที่หลาย ๆ คนเลือกใช้ แต่สำหรับใครที่กำลังลังเลใจอยู่ว่าจะเข้ารับการจัดฟันแบบโลหะดีหรือไม่ บทความนี้ได้รวบรวมทุกสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการจัดฟันแบบโลหะมาไว้ในที่เดียว เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ 

จัดฟันแบบโลหะ มีข้อดี ข้อเสีย ยังไงบ้าง

การจัดฟันแบบโลหะคืออะไร?

การจัดฟันแบบโลหะ (Metal Braces) เป็นรูปแบบการจัดฟันที่ใช้เครื่องมือที่ทำจากโลหะในกระบวนการจัดฟัน ประกอบด้วย ลวดจัดฟัน แบร็คเก็ต (Bracket)หรือเหล็กจัดฟัน และยางรัดฟัน(โอริง) โดยลวดจัดฟันจะทำหน้าที่ดึงฟันให้เคลื่อนที่ไปในทิศทางที่ต้องการ ในขณะที่เหล็กจัดฟันเป็นอุปกรณ์ที่ยึดลวดจัดฟันไว้กับฟัน ส่วนยางรัดฟันจะช่วยล๊อคลวดให้ติดแน่นกับเหล็กจัดฟัน

การจัดฟันด้วยวิธีนี้สามารถแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับฟันได้หลากหลาย เช่น ฟันซ้อน ฟันเก ฟันห่าง การสบฟันที่ไม่เสมอกัน อีกทั้งยังสามารถช่วยให้ฟันเรียงตัวสวย การบดเคี้ยวอาหารมีประสิทธิภาพ และเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดีขึ้น

การจัดฟันแบบโลหะมีกี่แบบ?

เพื่อให้ตอบโจทย์กับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้เข้ารับการรักษามากยิ่งขึ้น จัดฟันแบบโลหะ สามารถแบ่งได้ดังต่อไปนี้

 • จัดฟันโลหะแบบทั่วไป: เป็นรูปแบบการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เหล็กจัดฟันมีลักษณะเป็นโลหะสีเงิน ยึดติดกับฟันด้วยวัสดุเรซิน โดยผู้เข้ารับการรักษาสามารถเลือกยางรัดฟันเป็นสีต่าง ๆได้ตามต้องการ
 • จัดฟันโลหะแบบดาม่อน: จุดเด่นของการจัดฟันโลหะแบบดาม่อนคือการที่เหล็กจัดฟันไม่ต้องมียางโอริงรัดลวดกับเหล็กจัดฟัน การจัดฟันแบบนี้จะทำให้ฟันขยับได้เร็วขึ้น แต่ในขณะเดียวกันในส่วนของค่าใช้จ่ายก็ย่อมสูงกว่าการจัดฟันโลหะแบบทั่วไป

ข้อดี-ข้อเสียของการจัดฟันแบบโลหะ

ถึงแม้การจัดฟันแบบโลหะจะมีประสิทธิภาพในการช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับฟันได้หลากหลาย แต่ข้อเสียของวิธีทางทันตกรรมรูปแบบนี้ก็มีอยู่เช่นกัน 

ข้อดีของการจัดฟันแบบโลหะ

 • ประสิทธิภาพสูง: จุดเด่นของการจัดฟันแบบโลหะคือมีประสิทธิภาพสูง สามารถแก้ไขปัญหาฟันได้หลากหลาย ทั้งยังช่วยให้ฟันเรียงตัวเป็นระเบียบสวยงาม
 • ราคาไม่สูง: หากเปรียบเทียบกับการจัดฟันประเภทอื่น การจัดฟันโลหะถือว่าราคาไม่สูง เข้าถึงได้ง่ายกว่า
 • มีให้เลือกหลากหลายสี: การจัดฟันโลหะสามารถเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นได้เช่นกัน เนื่องจากยางจัดฟันมีให้เลือกหลากหลายสี สามารถปรับเปลี่ยนสีสันได้ตามต้องการ

ข้อเสียของการจัดฟันแบบโลหะ

 • มองเห็นได้ชัด: สำหรับผู้ที่ไม่มั่นใจ แน่นอนว่าการที่เหล็กสามารถมองเห็นได้ชัดเจน ก็อาจทำให้รู้สึกไม่อยากพูดคุยกับคนอื่นเท่าไรนัก
 • อาจระคายเคืองช่องปาก: อุปกรณ์จัดฟันแบบโลหะอาจทำให้ช่องปากระคายเคืองได้ การพูดหรือรับประทานอาหารจะลำบากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงแรก ๆ ที่เพิ่งเริ่มจัดฟัน
 • ทำความสะอาดลำบาก: เนื่องจากมีอุปกรณ์จัดฟันติดแนบเข้ากับแนวฟัน จึงทำให้การแปรงฟันทำได้ยากยิ่งขึ้น และถ้าหากไม่ใส่ใจมากพอก็อาจทำให้เกิดการสะสมของคราบหินปูน นำไปสู่ปัญหาฟันผุได้
จัดฟันแบบโลหะ มีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี

การเตรียมตัวก่อนจัดฟันแบบโลหะ

 • ปรึกษาทันตแพทย์: เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟันให้เรียบร้อย หากมีฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือปัญหาอื่น ๆ ทันตแพทย์จะทำการรักษาก่อนเริ่มจัดฟัน
 • ขูดหินปูน: เพื่อขจัดคราบหินปูนและแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามซอกฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่อาจทำให้ฟันผุหรือเหงือกอักเสบระหว่างการจัดฟัน
 • อุดฟัน : กรณีที่มีฟันผุ ต้องอุดฟันให้เรียบร้อยก่อนที่จะเริ่มติดเครื่องมือจัดฟัน เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ทำการรักษา ฟันอาจจะผุลุกลามได้มากกว่าเดิม เพราะทำความสะอาดฟันยาก เมื่อมีเครื่องมือจัดฟันติดอยู่
 • ถอนฟันบางซี่: ในกรณีที่ฟันเรียงตัวไม่สม่ำเสมอ ทันตแพทย์อาจแนะนำให้ถอนฟันบางซี่ออก เพื่อให้มีพื้นที่ในการเคลื่อนฟัน

เมื่อติดเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะแล้ว ต้องดูแลช่องปากอย่างไร?

 • แปรงฟันและบ้วนปากให้สะอาดทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร: โดยควรใช้แปรงสีฟันสำหรับจัดฟันโดยเฉพาะ ซึ่งหัวแปรงจะออกแบบมาให้เข้าถึงซอกฟันและเหล็กจัดฟันได้ง่าย
 • ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ: เพื่อช่วยขจัดเศษอาหารและคราบพลัคที่อาจติดอยู่ตามซอกฟัน
 • พบทันตแพทย์ตามนัดหมาย: เพื่อให้การรักษาเป็นไปตามขั้นตอนและกรอบเวลาที่เหมาะสมที่สุด

การดูแลสุขภาพช่องปากหลังถอดเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ

 • แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ: แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 2 นาที รวมถึงใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้ง เพื่อขจัดคราบอาหารและเศษอาหารตกค้าง 
 • พบทันตแพทย์จัดฟันตามนัด: เพื่อตรวจเช็กสภาพฟันและรีเทนเนอร์ ทันตแพทย์อาจนัดตรวจฟันทุก 6 เดือน หรือตามคำแนะนำส่วนบุคคล
 • สวมรีเทนเนอร์ตามคำแนะนำของทันตแพทย์จัดฟัน: รีเทนเนอร์เป็นเครื่องมือช่วยคงสภาพฟันให้อยู่ในตำแหน่งใหม่ จำเป็นต้องสวมใส่ตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด

จัดฟันแบบโลหะอย่างมีประสิทธิภาพ โดยทันตแพทย์เฉพาะทางที่ SWC Dental

ถึงตรงนี้ เชื่อว่าทุกคนน่าจะได้คำตอบแล้วว่าการจัดฟันแบบโลหะมีกี่แบบ และเหมาะกับตัวเองหรือไม่ ซึ่งถ้าหากคำตอบคือใช่ สามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่คลินิกทันตแพทย์สว่าง เราให้บริการทำฟัน จัดฟันในย่านรังสิต คลองหลวง ดอนเมือง และลำลูกกา โดยอาจารย์และทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านรักษารากฟัน อีกทั้งเรายังมีบริการที่ครบวงจรในด้านทันตกรรมทุกสาขา ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ปัญหาช่องปากที่เกิดขึ้นทุกเคสจะได้รับการรักษาโดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศไทย และ ทันตแพทย์เฉพาะทางที่ได้รับการรับรองและอบรมจากสถาบันชั้นนำมากมาย รวมถึงได้รับการรับรองจากทั้ง American Board of Oral Implantology และ American Board of Prosthodontics หากต้องการรับคำปรึกษาเบื้องต้น หรือสอบถามราคาค่ารักษาและรายละเอียดในด้านอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถแอดไลน์ได้ที่ @swcdental (มี @ ด้วย) หรือ โทร. 064-465-0565 เปิดบริการทุกวัน เวลา 9.00-20.00 น.

 

ข้อมูลอ้างอิง: 

 1. What To Know About Metal Braces?. สืบค้นเมื่อ 27 พฤศจิกายน 2566 จาก https://www.colgate.com/en-us/oral-health/adult-orthodontics/what-to-know-about-metal-braces
 2. What to know about metal braces. สืบค้นเมื่อ 27 พฤศจิกายน 2566 จาก https://www.medicalnewstoday.com/articles/metal-braces-uses-costs-benefits-and-more-2