ทันตกรรมรากเทียมฟันหน้า ทางเลือกเพื่อการมีรอยยิ้มที่มั่นใจ !
ทำไมต้องทำรากเทียมฟันหน้าทันทีที่ฟันหลุด

“รอยยิ้ม” ตัวแทนที่สามารถสะท้อนทั้งบุคลิกและความรู้สึกของเราได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าหากคุณเกิดสูญเสียฟันซี่หน้าทั้งจากอุบัติเหตุหรือโรคปริทันต์ต่าง ๆ ที่ทำให้ต้องถอนฟันออก ความมั่นใจในการโชว์รอยยิ้มก็อาจจะหายไปแทบจะในทันที ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งในหนทางที่จะช่วยคืนความสมบูรณ์แบบ และให้คุณกล้าโชว์รอยยิ้มได้อย่างมั่นใจอีกครั้งคือ การรักษาด้วยวิธี “การทำรากเทียมฟันหน้า”

การทำรากเทียมฟันหน้าคืออะไร ?

รากเทียมฟันหน้า คือ การปลูกรากฟันเทียมเพื่อแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไปบริเวณฟันหน้าที่ต้องการความสวยงาม และความมั่นใจเวลายิ้ม หรือพูด การใส่ฟันถอดได้มักเป็นปัญหา และ ไม่ตอบโจทย์ในบริเวณนี้เนื่องจากไม่มีความสวยงามและ อาจขยับหลุดได้เวลายิ้มหรือพูด โดยรากเทียมจะมีลักษณะเป็นเดือยโลหะไทเทเนียมขนาดเล็กที่ฝังลงไปในกระดูก ทำหน้าที่ทดแทนรากฟันธรรมชาติ จากนั้นจะครอบด้วยฟันเทียมเพื่อใช้ทดแทนเนื้อฟันที่สูญเสียไป

เหตุผลที่ต้องรีบทำรากเทียมฟันหน้าด่วน หลังสูญเสียฟันแท้?

รู้หรือไม่? ว่าฟันหน้าของเรามีหน้าที่และประโยชน์มากมายต่อการใช้ชีวิต ไม่ใช่มีไว้แค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้สำหรับกัดและฉีกอาหาร ก่อนเข้าสู่กระบวนการบดเคี้ยวด้วยฟันกรามน้อยและฟันกราม นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยเรื่องการออกเสียงสระ-พยัญชนะ รวมถึงเสริมบุคลิกภาพของแต่ละบุคคลอีกด้วย ดังนั้น การดูแลทำความสะอาดให้ดี รวมไปถึงการทำรากเทียมฟันหน้าทันทีที่สูญเสียฟันไป จึงกลายเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะจะป้องกันผลกระทบในหลาย ๆ ด้าน ยกตัวอย่างเช่น

  • ป้องกันไม่ให้ฟันข้างเคียงเกิดการเอียงล้ม เนื่องจากไม่มีฟันที่ช่วยค้ำยัน
  • ป้องกันการละลายและยุบตัวของกระดูกในส่วนของฟันซี่ที่สูญเสีย ทำให้รักษาด้วยรากฟันเทียมได้ยาก บางกรณีอาจไม่สามารถปลูกกระดูกและฝังรากเทียมได้อีกต่อไป
  • ป้องกันไม่ให้โครงหน้าเปลี่ยนและดูแก่กว่าวัย เพราะการสูญเสียฟันหน้า โดยเฉพาะฟันหน้าด้านบน จะทำให้โครงสร้างใบหน้าเปลี่ยนไป ปากงุ้มเข้า ส่งผลให้ดูมีอายุได้
  • รักษาบุคลิกภาพที่ดี ช่วยเรื่องการออกเสียงให้ชัดเจน มีความมั่นใจจากการทดแทนด้วยรากฟันเทียม พร้อมฟันปลอมที่ใกล้เคียงกับฟันจริง
  • ป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการบดเคี้ยวและกัดอาหารอย่างไม่มีประสิทธิภาพ เกิดความรู้สึกรำคาญในการรับประทาน ทำให้เป็นอุปสรรคในการออกเสียง พูดไม่ชัด

นอกจากนี้ เหตุผลที่ทันตแพทย์มักจะแนะนำให้คุณทำรากเทียมฟันหน้าทันทีที่สูญเสีย เป็นเพราะบริเวณดังกล่าวเป็นส่วนที่ค่อนข้างยากต่อการฝังรากเทียม และกว่า 80% คนไข้จะต้องมีการปลูกกระดูกร่วมด้วย ซึ่งกระบวนการทั้งหมดอาจใช้เวลาสักประมาณ 3-6 เดือน หรือมากกว่านั้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงควรมาทำการรักษาทันทีที่สูญเสียฟันหน้านั่นเอง

ข้อดีของการทำรากเทียมฟันหน้า

ในส่วนของการรักษาฟันหน้าที่สูญเสียด้วยทันตกรรมรากเทียมนั้น ถือเป็นวิธีที่ตอบโจทย์มากที่สุดสำหรับผู้ที่กำลังมองหาตัวช่วยเพื่อคืนความสมบูรณ์ของฟัน เนื่องจากในปัจจุบันมีการเลือกวัสดุรากเทียมที่ได้รับการพัฒนาและมีงานวิจัยรองรับมากมาย จึงทำให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถใช้งานทดแทนฟันแท้ได้อย่างไร้ข้อกังขา และมาพร้อมข้อดีที่ตอบโจทย์หลากหลาย เช่น

รู้ข้อดีของการทำรากเทียมฟันหน้า ทันตกรรมทดแทนฟัน

  • ช่วยให้มีฟันที่แข็งแรงและคงทน เพราะรากเทียมฟันหน้าทำจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้ยาวนาน
  • ช่วยให้สามารถเคี้ยวอาหารได้ปกติ สามารถรับน้ำหนักได้ดี จึงช่วยให้เคี้ยวอาหารได้ไม่ต่างจากการใช้ฟันแท้
  • ช่วยให้มีรอยยิ้มที่สมบูรณ์แบบ เพราะวัสดุฟันเทียมบนรากฟันเทียม สามารถทำการปรับสีและรูปร่างให้ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติได้
  • เป็นการรักษาแบบทดแทนฟันที่สูญเสียแบบถาวร ไม่ต้องถอดเข้าออกให้เกิดความรำคาญใจ หรือพูดไม่ชัด ซึ่งจะยิ่งทำให้บุคลิกภาพดูไม่ดี ในบางรายหากมีการดูแลที่ไม่เหมาะสมก็อาจจะทำให้เกิดกลิ่นปากและปัญหาสุขภาพฟันได้อีกด้วย

อย่ารอช้าที่จะตัดสินใจในการทำรากเทียมฟันหน้า เพราะอาจไม่สามารถแก้ไขได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมปรึกษาและสอบถามบริการทำรากเทียมฟันหน้า รวมถึงราคาที่เหมาะสมได้แล้ววันนี้ ที่คลินิกทันตแพทย์สว่าง ได้รับการรับรองและอบรมจากสถาบันชั้นนำมากมาย รวมถึงได้รับการรับรองจากทั้ง American Board of Oral Implantology และ American Board of Prosthodontics ที่เดียวใน เอเชียแปซิฟิค พร้อมทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์ยาวนานกว่า 50 ปี สอบถามข้อมูลและนัดหมายเข้าพบทันตแพทย์ได้ที่โทร. 02-531-3231 และ 064-465-0565 หรือ @swcdental (มี @ ด้วย) พร้อมเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 9.00-20.00 น.

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. Dental Implant Front Tooth. สืบค้นเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2567 จาก https://omnidentalgrp.com/dental-implant-front-tooth/#:~:text=A%20front%20tooth%20implant%20is,support%20for%20a%20dental%20prosthetic.